Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Chủ tịch công ty thành viên của PVN bị đề nghị 27-29 năm tù

Theo đại diện VKSND Hà Nội, nhóm cựu lãnh đạo PVTEX đã nhận hối lộ, cố ý làm trái gây lãng phí 92 tỷ đồng của Nhà nước. Cơ quan công tố đề nghị các bị cáo từ 8-29 năm tù.

Chiều 29/8, sau 2 ngày xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội nêu quan điểm luận tội 3 bị cáo là cựu lãnh đạo Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTEX (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và một người khác về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ. 

Họ gồm: Trần Trung Chí Hiếu (55 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX); Đào Ngọ Hoàng (40 tuổi, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (39 tuổi, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (51 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC).

Xet xu bi cao vu PVTEX anh 1
Đại diện VKSND Hà Nội luận tội 4 bị cáo. Ảnh: Hoàng Lam.

Hành vi đặc biệt nghiêm trọng

Theo đại diện VKS, PVTEX là đơn vị thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN. Quá trình thực hiện dự án nhà ở cho công nhân công ty, các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng.

Hậu quả làm dự án dở dang, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, đại diện cơ quan công tố quy kết Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX, đang bị truy nã) đã ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm. Sau đó, khi được tạm ứng 20 tỷ đồng ngân sách, ông Hiếu, Duy và 3 bị cáo còn lại đã cố ý làm trái, sử dụng tiền sai mục đích gây thất thoát hơn 19 tỷ đồng.

Đối với 2 bị cáo Hiếu và Duy, VKS xác định họ dù biết việc PVC.KBC xin ứng tiền là trái luật nhưng vẫn ký đồng ý chủ trương cho tạm ứng. 3 người còn lại đã không tham mưu cho cấp trên về việc tạm ứng quá mức cho phép, nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch và Tổng giám đốc PVTEX.

Về việc thành lập PVTEX Kinh Bắc, 2 bị cáo Duy và Hiếu đã đưa người thân đứng tên cổ phần. Sau đó, họ thông qua người thân làm thủ tục thoái vốn tại đây nhằm bỏ túi 6 tỷ đồng.

Tại tòa sơ thẩm, Trần Trung Chí Hiếu thừa nhận sai phạm nhưng trần tình do bản thân không kiểm tra sát sao công việc của cấp dưới. Các bị cáo Hoàng, Nam khai họ chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Xet xu bi cao vu PVTEX anh 2
Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch PVTEX tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Tuy nhiên, VKS cho rằng cơ quan công tố có đủ căn cứ quy kết hành vi sai phạm của 4 bị cáo. Do đó, việc truy tố là đúng người, đúng tội.

Đánh giá về vụ án, nữ kiểm sát viên nhận định đây là vụ đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả rất lớn và thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

"Dự án phải dừng thi công từ 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng và bị thu hồi đất. Vụ án do đó gây lãng phí nghiêm trọng hơn 92 tỷ đồng của Nhà nước", vị đại diện khẳng định.

Từ đó, VKS đề nghị bị cáo Hiếu 12-13 năm tù về tội Cố ý làm trái, 15-16 năm tù tội Nhận hối lộ; tổng hình phạt đề nghị 27-29 năm tù.

Đại diện cơ quan công tố tiếp đó đề nghị bị cáo Đào Ngọ Hoàng 9-11 năm tù; Vũ Phương Nam 8-10 năm tù; Đỗ Văn Hồng 10-11 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Đổ tội cho người đang bị truy nã quốc tế

Trước đó, khi xét hỏi tại tòa, nguyên Chủ tịch PVTEX Trần Trung Chí Hiếu khai bản thân không trực tiếp tham gia quá trình chuẩn bị hợp đồng xin tạm ứng 20 tỷ đồng của PVTEX.

"Đây là dự án từ trên PVN", bị cáo 55 tuổi nói và cho biết, thời điểm đồng ý phê duyệt văn bản xin ứng tiền, ông ta không nhận thức được đó là việc làm trái quy định.

Tuy nhiên, khi chủ tọa truy rằng lỗi thuộc về ai, ông Hiếu khẳng định hậu quả vụ án do nhà thầu đã không thực hiện đúng thỏa thuận.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, ông này cho rằng để xảy ra sai phạm là do Ban điều hành đơn vị, mà người đứng đầu là Vũ Đình Duy - người đã bỏ trốn và bị truy nã quốc tế.

"Với tư cách người đứng đầu tôi phải chịu trách nhiệm về việc ứng tiền, nhưng tôi mong HĐXX xem xét", ông Hiếu bày tỏ trước tòa và lý giải thêm, điều lệ về ứng vốn đã quy định giao cho Ban điều hành giám sát việc sử dụng vốn. HĐQT chỉ nhận báo cáo về việc quản lý tiền sao cho đúng mục đích.

Theo cáo trạng, năm 2009, khi triển khai dự án xây dựng nhà ở cho công nhân PVTEX với tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX, đang bị truy nã) đã ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực. 2 người này còn tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với hồ sơ phê duyệt của thành phố Hải Phòng.

Khi tạm ứng 20 tỷ đồng cho dự án, 5 cựu lãnh đạo PVTEX đã cố ý làm trái, chi tiền sai quy định gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng ngân sách.

Ngoài ra, năm 2010, Duy, Hiếu và Đỗ Văn Hồng liên kết thành lập công ty CP PVTEX Kinh Bắc. Sau đó, 2 bị can Duy và Hiếu đã buộc Hồng đưa 6 tỷ đồng từ việc thành lập công ty này để hưởng lợi mỗi cá nhân 3 tỷ.

Sai phạm của doanh nhân 51 tuổi có liên quan gì đến Trịnh Xuân Thanh?

Nói về mối quan hệ với Trịnh Xuân Thanh (người đang mang bản 2 án chung thân), bị cáo Đỗ Văn Hồng khai bản thân biết Chủ tịch PVC thông qua thuộc cấp của ông này.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật Pháp đình

Be gai 4 tuoi roi tu tang 24 hinh anh

Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24

0 255

Lãnh đạo phường Yên Nghĩa (Hà Nội) cho hay bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 xuống đất trong lúc mẹ bé đang dọn dẹp nhà cửa, để con gái chơi một mình trong phòng.