Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch công ty chứng khoán và đồng bọn lừa gần 300 tỷ

Do cần tiền chi tiêu và thanh toán các khoản nợ cũ, cựu Chủ tịch Công ty chứng khoán SMES cùng đồng phạm đã lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Phan Huy Chí (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán SMES) và 5 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, VKS cũng truy tố Chu Xuân Lai (52 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI) và 3 bị can khác về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, SMES có vốn điều lệ 255 tỷ đồng, trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Doanh nghiệp này nhận lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính, đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành và môi giới chứng khoán.

Giam doc chung khoan lua dao anh 1
Ông Phan Huy Chí (áo trắng) từng hầu tòa vào tháng 7/2016. Ảnh: N.T.

Quá trình làm Chủ tịch HĐQT, do cần tiền chi tiêu cá nhân và trả nợ cho công ty nên Phan Huy Chí đã câu kết Phạm Minh Tuấn (45 tuổi, cựu Tổng giám đốc SMES) chỉ đạo 4 nhân viên thuộc cấp lừa khách hàng để chiếm đoạt tiền.

VKS cáo buộc các bị can lợi dụng lĩnh vực kinh doanh của SMES để tạo mã chứng khoán khống và hợp đồng giả mạo với các đối tác; làm khống mã phong tỏa chứng khoán của doanh nghiệp.

Bằng thủ đoạn này, 6 bị can đã lừa hơn 107 tỷ của Công ty Cổ phần PVI, hơn 110 tỷ của PVFI, 80 tỷ của ngân hàng Habubank. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt gần 300 tỷ.

Ngoài ra, VKS cáo buộc ông Chu Xuân Lai cùng 3 người từng là thuộc cấp, gồm Lê Xuân Tân (cựu Phó tổng giám đốc PVFI), Vũ Xuân Công và Vũ Thị Hồng Lan (2 cựu lãnh đạo Ban Dịch vụ tài chính PVFI) đã thiếu trách nhiệm.

Cụ thể, ông Lai và đồng phạm đều có chức vụ, phụ trách bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhưng đã không làm tròn trách nhiệm. Họ còn tạo điều kiện cho Phan Huy Chí cùng đồng phạm lợi dụng chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho PVFI gần 110 tỷ đồng.

Cô gái bị lừa chuyển hơn 300 triệu 'cầu vong' để bạn trai quay lại

Hùng đăng lên Facebook nội dung "Ai muốn người yêu cũ quay lại thì inbox sẽ được như mong muốn" để lừa một cô gái số tiền hơn 300 triệu đồng.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật