Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch AVG hối lộ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD

Ông Nguyễn Bắc Son khai nhận sau khi MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng để đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Trong số 14 người bị đề nghị truy tố về các tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa và nhận hối lộ, có ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Nghe nhìn Toàn cầu - AVG).

Kết luận điều tra chỉ rõ sai phạm của từng bị can và khoản tiền lên đến hàng triệu USD được các bị can hối lộ cho nhau.

Ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để hối thúc, mong muốn chỉ đạo sớm bán được cổ phần. Ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, nếu việc mua bán thành công, ông Son nghĩ chắc chắn các cổ đông AVG sẽ cám ơn ông Son bằng vật chất.

Nguyen Bac Son nhan hoi lo anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son khai nhận hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng để đưa cho ông Son 3 triệu USD. Bị can Son khai sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 đến 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Son còn khai đã nhận tiền của Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, dịp Tết âm lịch 2016.

Quá trình điều tra, ông Son nhận thức được số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Sau đó, ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Ông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục ông tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành xong việc mua 95% cổ phần AVG, ông Vũ đã đến phòng làm việc để đưa cho ông Tuấn số tiền 200.000 USD.

Theo cơ quan điều tra, ông Tuấn nhận thức việc được Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì tham gia dự án. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn sau đó xin nộp hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Nguyen Bac Son nhan hoi lo anh 2
Ông Phạm Nhật Vũ. Ảnh: Minh Quang.

Ông Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD

Ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone) là người thứ hai được hối lộ hàng triệu USD. Theo kết luận điều tra, Phạm Nhật Vũ cũng nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục ông Trà thực hiện nhanh dự án.

Trước và sau tết âm lịch 2016, Trà nhận từ Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Nhận thức được việc nhận tiền này là sai, bị can nhiều lần có đơn xin khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, Lê Nam Trà còn khai dịp Tết 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên ông Trà xác định đây là việc cá nhân nên không yêu cầu xem xét trong vụ án.

Một bị can khác được Phạm Nhật Vũ chi tiền là Cao Duy Hải, nguyên thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc MobiFone. Cảnh sát xác định tháng 4/2016, Phạm Nhật Vũ trực tiếp đến phòng làm việc để đưa cho ông Hải 500.000 USD. Bị can sau đó đã nhiều lần xin được nộp lại toàn bộ số tiền để được hưởng khoan hồng.

Nguyen Bac Son nhan hoi lo anh 3
Đến nay có 12 người bị đề nghị truy tố liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Ảnh: Ngọc Tân.

Nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước 7.000 tỷ

Thương vụ mua lại cổ phần của AVG được MobiFone bố trí 8.890 tỷ đồng để thực hiện. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan, gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Khi vụ việc vỡ lở, nhóm cổ đông AVG và Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc MobiFone đã chấm dứt hợp đồng mua bán. Theo đó, MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông. Còn nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán, cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Kết luận điều tra cũng chỉ ra rằng ông Nguyễn Bắc Son có sai phạm khi chỉ đạo Thứ trưởng lúc đó là ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt đầu tư khi chưa được Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định dự án, Thủ tướng chưa ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư để mua bằng được cổ phần AVG, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Đối với kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG của các công ty tư vấn thẩm định giá có sự chênh lệch lớn, không có cơ sở, trái với Luật Giá, trái với quy trình và các tiêu chuẩn thẩm định giá do Bộ Tài chính ban hành. Mobifone đã sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 do AMAX thực hiện theo phương pháp tài sản là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG là không có cơ sở và trái pháp luật.

5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố vì liên quan thương vụ AVG

Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng 4 cán bộ cấp cao của doanh nghiệp này vừa bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ AVG.

Nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị bắt vì đưa hối lộ

Ông Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AVG) bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam do liên quan thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật