Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chánh thanh tra sắp hầu tòa

VKS cho rằng ông Đặng Anh Tuấn lẽ ra phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

TAND tỉnh Phú Thọ ngày 12/3 sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thẩm phán Tạ Văn Thành làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến làm việc trong một ngày.

HĐXX triệu tập ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, đang thụ án 14 năm tù trong đại án AVG) với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hôm 25/11/2019, tòa án tỉnh này đưa ông Đặng Anh Tuấn ra xét xử lần đầu. Tuy nhiên, ông Trương Minh Tuấn vắng mặt nên HĐXX dừng làm việc.

Ngày 24/12, VKSND Phú Thọ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung vụ án. Sau đó, tòa cùng cấp đã quyết định hoãn phiên xử lần thứ 2.

Cuu Chanh thanh tra Bo Thong tin Truyen thong anh 1

Ông Đặng Anh Tuấn bị truy tố tội danh có khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm. Ảnh: P.Đ.

Năm 2016, Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này.

VKS cáo buộc khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ chánh thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

Theo VKS, ông Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi trong đó có Rikvip có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc. Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng ông đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý. Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND cáo buộc hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa cấu thành vật chất. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn mà kiến nghị các ban, ngành xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Vì sao tòa hoãn xử giai đoạn 2 đường dây đánh bạc Rikvip?

TAND tỉnh Phú Thọ trả hồ sơ theo đề nghị của VKSND để làm rõ một số nội dung vụ án cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông liên quan đường dây đánh bạc Rikvip.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật