Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chánh thanh tra nhận 34 tháng cải tạo không giam giữ

Tòa quy kết ông Đặng Anh Tuấn tạo điều kiện để nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc trực tuyến nên tuyên bị cáo 34 tháng cải tạo không giam giữ.

Ngày 13/3, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) 34 tháng cải tạo không giam giữ về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một ngày trước, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị tuyên bị cáo 15-18 tháng tù.

Luật sư Giang Hồng Thanh (bào chữa cho ông Tuấn) cho biết bị cáo bị bắt tạm giam từ 25/4/2019. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự và các quy định hiện hành, một ngày tạm giữ, tạm giam bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ. Do đó, theo bản án vừa tuyên thì sau khi khấu trừ những ngày bị tạm giữ, tạm giam ông Tuấn còn phải chấp hành hơn 1 tháng cải tạo không giam giữ.


Cuu Chanh thanh tra Bo Thong tin Truyen thong anh 1

Ông Tuấn tại phiên tòa ngày 12/3. Ảnh: N.D.

Năm 2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện hàng loạt trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị bộ trưởng cho rà soát các trò chơi này.

Khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Tuấn đã lợi dụng chức vụ chánh thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

Theo bản án, ông Tuấn biết rõ các trò chơi trong đó có Rikvip có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc.

Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Quá trình xét xử, tòa nhận thấy bị cáo có nhân thân tốt, khi đương chức đạt nhiều thành tích xuất sắc, gia đình được tặng nhiều huân huy chương nên không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh.

Cựu chánh thanh tra sắp hầu tòa

VKS cho rằng ông Đặng Anh Tuấn lẽ ra phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật