Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu CEO ngân hàng NCB làm chủ tịch Kienlongbank

HĐQT Kienlongbank bầu ông Lê Hồng Phương làm chủ tịch từ ngày 1/2 thay ông Lê Khắc Gia Bảo. Ngân hàng cũng có một phó chủ tịch mới là bà Trần Thị Thu Hằng.

Ngay sau khi đại hội cổ đông bất thường bầu bổ sung ông Lê Hồng Phương và bà Trần Thị Thu Hằng làm thành viên HĐQT, ngân hàng Kienlongbank thay đổi chức danh lãnh đạo cao nhất.

Ông Lê Khắc Gia Bảo đề nghị xin được thôi nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT và đề cử ông Phương thay thế mình. Ông Bảo cho biết muốn Kienlongbank lớn mạnh, phát triển bền vững và nhận thấy ông Phương có chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm trong hoạt động quản trị ngân hàng, đáp ứng yêu cầu quản trị theo định hướng chiến lược giai đoạn 2021-2025. Sau khi thôi chức, ông Bảo vẫn là thành viên HĐQT ngân hàng.

Dựa trên đề cử này, HĐQT Kienlongbank bầu ông Lê Hồng Phương làm chủ tịch ngân hàng nhiệm kỳ 2018-2022 từ ngày 1/2. Song song đó, ban lãnh đạo nhà băng này cũng bầu bà Hằng làm phó chủ tịch HĐQT. Như vậy, HĐQT Kienlongbank sẽ có 3 phó chủ tịch gồm ông Mai Hữu Tín, ông Phạm Trần Duy Huyền và bà Trần Thị Thu Hằng.

Còn ông Lê Hồng Phương sinh năm 1976, từng làm tổng giám đốc Ngân hàng Quốc Dân (NCB) giai đoạn 2017-2019. Trước đó, ông Phương cũng từng giữ chức phó tổng giám đốc LienVietPostBank.

Hiện tại ông Phương đang là tổng giám đốc BBGroup. Đây là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, năng lượng, thực phẩm và đồ uống (F&B). Theo Luật Các tổ chức tín dụng, sau khi trở thành chủ tịch HĐQT Kienlongbank, ông Phương sẽ không được kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo các doanh nghiệp khác, đồng nghĩa với việc phải từ nhiệm CEO BBGroup.

BBGroup là doanh nghiệp của ông Vũ Quang Bảo. Ông Bảo đang làm chủ tịch HĐQT, đồng thời là cổ đông lớn nhất sở hữu 65% vốn điều lệ BBGroup. Ông Bảo là tổng giám đốc Bitexco còn anh trai ông Vũ Quang Hội là chủ tịch tập đoàn này.

Còn tân Phó chủ tịch Kienlongbank Trần Thị Thu Hằng sinh năm 1985, đang giữ chức tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine, một trong những chủ đầu tư bất động sản lớn ở miền Bắc. Bà Hằng cũng là lãnh đạo nhiều công ty thành viên của Sunshine. Trước đó, bà có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, trải qua một số vị trí quản lý ở LienVietPostBank và MSB.

ngan hang anh 1

Bầu Thắng (bên phải), ông Mai Hữu Tín (bên trái) và tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương. Ảnh: KLB.

Năm 2021, Kienlongbank đặt mục tiêu tổng tài sản hợp nhất đạt 66.800 tỷ đồng, tăng 17%. Đặc biệt, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay lên tới 1.000 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần con số 158 tỷ năm 2020. Trong năm 2021, Kienlongbank sẽ tích cực đẩy mạnh xử lý hoàn tất các khoản nợ có tài sản thế chấp là cổ phiếu Sacombank và đưa tổng nợ xấu về dưới 2% trên tổng dư nợ.

Đến ngày 31/12/2020, Kienlongbank bán được một phần cổ phiếu Sacombank và giảm được 369 tỷ đồng nợ xấu. Đây là lý do dẫn đến kết quả kinh doanh của ngân hàng chưa đạt kế hoạch đề ra.

Trong tháng 1, nhà băng này tiếp tục bán được thêm cổ phiếu Sacombank, giảm tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%, thoái 100% lãi phải thu có liên quan, trích lập dự phòng rủi ro theo đúng quy định. Tổng số cổ phiếu Sacombank phía Kienlongbank rao bán hồi đầu năm 2020 để thu hồi nợ lên tới 176 triệu đơn vị.

Kienlongbank gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng (bầu Thắng). Ông Thắng hiện làm cố vấn của Kienlongbank sau khi thôi chức chủ tịch ngân hàng.

Đầu tháng 1, con trai bầu Thắng là ông Võ Quốc Lợi được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc nhà băng này. Con trai bầu Thắng và các công ty thuộc Đồng Tâm đang quản lý tổng cộng 9,4% cổ phần Kienlongbank.

Lấy tên chủ tịch ngân hàng làm giả hợp đồng vay để lừa tiền

Lợi dụng tâm lý cần vay tiền giai đoạn cuối năm, kẻ gian giả mạo hợp đồng vay vốn của ngân hàng với lãi suất thấp cùng các thông tin về ban lãnh đạo để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh