Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu CEO gây dựng PepsiCo qua đời

Cựu giám đốc điều hành tập đoàn thực phẩm và đồ uống PepsiCo, ông Donald Kendall, vừa qua đời ở tuổi 99.

Tập đoàn PepsiCo xác nhận cựu CEO qua đời trên một trang tưởng niệm, trong đó cho biết ông Kandall từng giữ chức CEO của cả Pepsi-Cola và PepsiCo trong 23 năm.

Ông nghỉ hưu năm 1986, nhưng vẫn là “cố vấn tin cậy và người ủng hộ các lãnh đạo của PepsiCo, phục vụ tập đoàn tổng cộng 39 năm trong cuộc đời phi thường của ông”.

chu tich PepsiCO anh 1

Ông Donald Kendall. Ảnh: Reuters.

Gia đình ông Kendall cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông qua đời ngày 19/9, theo CNN.

“Tất cả chúng tôi ở PepsiCo đều đau buồn trước cái chết của Don Kendall”, Chủ tịch và CEO của PepsiCo Ramon Laguarta nói trong một thông cáo. “Ông Don là kiến trúc sư trưởng của gia đình PepsiCo. Ông không ngừng phát triển công ty, là một lãnh đạo không bao giờ sợ hãi và một người bán hàng đỉnh cao”.

Công ty cho biết ông Kendall cùng doanh nhân Herman Lay dàn xếp thỏa thuận sáp nhập Pepsi-Cola và Frito-Lay vào năm 1965, tạo ra PepsiCo như ngày nay. Ông Kendall là bạn lâu năm của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon.

Ông Kendall được biết đến là người đã biến PepsiCo thành “gã khổng lồ” về đồ ăn nhẹ và đồ uống như ngày nay.

Cựu CEO của PepsiCo trải qua thời niên thiếu gắn bó với công việc vắt sữa bò. Ông chỉ học ba kỳ đại học. Năm 1941, ông nhập ngũ, làm phi công cho Hải quân trong Thế chiến II, lái các máy bay tấn công ở Thái Bình Dương, theo một tiểu sử của công ty.

Ông gia nhập Pepsi-Cola năm 1947, đầu tiên làm ở nhà máy đóng chai tại New Rochelle, bang New York, rồi làm cho xe vận chuyển, trước khi chuyển sang bán hàng. 5 năm sau, ở tuổi 31, ông được thăng chức lên làm phó chủ tịch phụ trách bán hàng toàn quốc.

Từ năm 1957-1963, ông Kendall lãnh đạo đơn vị quốc tế, tăng gấp đôi số quốc gia có bán Pepsi. Năm 1963, ở tuổi 42, ông trở thành CEO của Pepsi-Cola.

Năm 1959, ông từng tới một hội chợ ở Moscow, và cho lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev uống thử Pepsi. Ông Khrushchev sau đó uống thêm vài cốc và khen ngợi. Giữa Chiến tranh Lạnh, bức ảnh về họ được truyền đi toàn thế giới. Sau này, ông Kendall mở nhà máy ở Liên Xô và tự hào rằng Pepsi là hàng tiêu dùng Mỹ đầu tiên được bán ở Liên Xô, theo Wall Street Journal.

Người Mỹ đổ đến tòa tối cao đưa tiễn thẩm phán huyền thoại Ginsburg

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng, mới qua đời vì ung thư tụy.

Em trai Tổng thống Trump qua đời

Ông Robert Trump, em trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã qua đời ở tuổi 72, thư ký báo chí của tổng thống Mỹ xác nhận.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới