Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu cảnh sát chia sẻ 6 cách sống sót nếu bị bắt làm con tin

Một cựu cảnh sát tại New York, Mỹ, có kinh nghiệm xử lý khoảng 150 vụ bắt cóc con tin, chia sẻ những cách giúp các nạn nhân sống sót qua tình huống tính mạng bị đe dọa.

Ông Wallace Zeins, chuyên gia đàm phán trong những vụ bắt con tin ở Sở Cảnh sát New York. Ảnh: ABC
Ông Wallace Zeins, chuyên gia đàm phán trong những vụ bắt con tin ở Sở Cảnh sát New York. Ảnh: ABC

Suốt 22 năm trong ngành, ông Wallace Zeins, cựu cảnh sát tại Sở Cảnh sát New York (NYPD) đã xử lý cũng như là người đàm phán chính trong khoảng 150 vụ bắt cóc con tin.

Ông phân loại các tình huống con tin bị bắt theo 4 trường hợp: tấn công khủng bố, con tin là tù nhân, thủ phạm là một tay chuyên nghiệp hoặc kẻ bắt cóc bị rối loạn tinh thần. 

Theo Zeins, khoảng thời gian từ 10 phút đến 30 phút đầu trong vụ bắt cóc là "phản ứng hoảng sợ". Đây là thời điểm mà khả năng thủ phạm giết con tin rất cao. Ông chia sẻ trên trang ABC News 6 cách để một con tin có thể sống sót qua một vụ bắt cóc:

1. Luôn giữ bình tĩnh: Theo Zeins, sự bình tĩnh trong khoảnh khắc này vô cùng quan trọng vì "rất ít người trong bối cảnh đó có thể giữ bình tĩnh". "Phải luôn để ý trạng thái cảm xúc của kẻ bắt cóc. Tuyệt đối tránh mọi hành động chủ động hoặc khiêu khích đối với y. Luôn nói chuyện thật nhẹ giọng, chậm rãi và rõ ràng với kẻ bắt cóc. Những người đàm phán cũng không được tỏ ra phán xét mà phải dùng những lời lẽ ngọt ngào nhất với thủ phạm", Zeins chia sẻ.

2. Quan sát nhanh mọi thứ xung quanh: "Các cánh cửa có mở không? Hãy phân tích nhanh về mọi thứ xung quanh kẻ bắt cóc, y mặc quần áo như thế nào, mang theo vũ khí ra sao, trong tay y đang cầm gì, y hành động một mình hay đi với đồng bọn?".

Diễn biến nghẹt thở vụ bắt con tin trong quán cafe ở Sydney

Những kẻ bắt cóc xông vào một quán cafe tại Sydney, ép các con tin cầm cờ đen trắng, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo.

 

Phần tử vũ trang bắt cóc ít nhất 13 con tin trong một quán cà phê ở thành phố Sydney, Australia. Hắn buộc hai con tin giữ lá cờ của Nhà nước Hồi giáo trên cửa kính của quán cà phê Lindt hôm 15/12. Ảnh: Channel 7
Phần tử vũ trang bắt cóc ít nhất 13 con tin trong một quán cà phê ở thành phố Sydney, Australia. Hắn buộc hai con tin giữ lá cờ giống của Nhà nước Hồi giáo trên cửa kính của quán cà phê Lindt sáng nay. Ảnh: Channel 7

3. Chỉ nói chuyện khi cần thiết: Ông Zeins khẳng định "con tin không có giá trị nào với thủ phạm. Họ chỉ là công cụ mặc cả giữa thủ phạm với chính quyền". Zeins khuyên những người nếu bị bắt giữ phải đối xử với kẻ bắt cóc như một ông vua, tránh những hành động mà thủ phạm có thể xem là mối đe dọa. 

"Nếu y yêu cầu bạn nói chuyện với cảnh sát qua điện thoại thì chỉ trả lời 'có' hoặc 'không'. Nếu bạn bị vướng vào một vụ khủng bố mà quốc tịch của bạn là nước kẻ thù với thủ phạm thì đừng bao giờ lên tiếng về tôn giáo của mình", Zeins nói.

4. Nếu cần trợ giúp y tế, hãy nói với thủ phạm: Kẻ bắt cóc không muốn một con tin ốm yếu và những người này thường là con tin mà chúng phóng thích đầu tiên.

5. Đừng cố bỏ trốn và đừng cố làm người hùng: "Tốc độ chạy trốn của bạn không thể nhanh bằng tốc độ của viên đạn mà thủ phạm bắn ra. Cũng đừng nghĩ rằng bạn có thể khống chế y bằng vũ lực. Hãy nhớ rằng các bạn tạm thời là vật giá trị đối với kẻ bắt cóc, nên đừng để tình hình thêm nghiêm trọng", Zeins nói.

6. Khi cảnh sát xông vào, hãy nằm yên dưới đất: "Phải nằm thật thấp dưới mặt đất, vì cảnh sát sẽ sẵn sàng nổ súng, mục tiêu là từ phần eo trở lên".

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm