Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu cán bộ tài nguyên câu kết lừa bán đất, chiếm đoạt hơn 60 tỷ

Nguyễn Lê Giang, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Thanh Hóa, câu kết với một nam phó giám đốc 9X bán hơn 100 lô đất trên giấy.

Ngày 5/11, Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đăng Hải (23 tuổi, Phó giám đốc Công ty bất động sản Lam Sơn) và Nguyễn Lê Giang (33 tuổi, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Thanh Hóa) về Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cảnh sát, thủ đoạn của Hải và Giang là lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất tại các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP Thanh Hóa, nhưng không tìm hiểu kỹ về dự án, các mặt bằng chưa tổ chức đấu giá.

Tháng 1/2018, nhóm này đã dựng lên sàn giao dịch bất động sản lấy tên là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và bất động sản Lam Sơn để cung cấp các thông tin về mối quan hệ với các chủ đầu tư, hứa hẹn sẽ trúng đấu giá đất tại các mặt bằng.

Để tạo lòng tin với khách hàng, công ty này đã lên mạng tải về sơ đồ các lô đất, vị trí các thửa đất ở các mặt bằng.

Sau đó, các nghi phạm tổ chức rao bán, thuê đội ngũ gồm 20 nhân viên môi giới, dẫn người có nhu cầu đến xem để tạo lòng tin. Công ty này còn tự soạn các thông báo của cơ quan chức năng và yêu cầu người dân mua đất phải đặt cọc trước 60% số tiền giá trị lô đất.

Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 10/2018, các nghi phạm đã bán hơn 100 lô đất trên giấy tờ cho 80 người. Tổng số tiền các nghi phạm chiếm đoạt là hơn 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay không có khách hàng nào được giao đất theo thỏa thuận.

Lừa đảo 70 tỷ đồng bằng cách mua nhà, vay ngân hàng

Hải trực tiếp mua nhà đất nhưng chỉ trả một phần tiền. Sau đó cho người thân đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp vay số tiền lớn chiếm đoạt.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Pháp luật