Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu cán bộ công an cầm đầu đường dây lừa đảo

Cựu cán bộ Công an tỉnh Hậu Giang (cũ) bị cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo, làm giả giấy tờ tuyển dụng để chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Sáng 14/11, tòa sơ thẩm TAND TP Cần Thơ đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy tờ để tuyển dụng vào ngành công an ra xét xử.

Ba bị cáo chính là Nguyễn Văn Hết (49 tuổi), Dương Thanh Phong (26 tuổi, cùng ngụ tại Cần Thơ) và Phạm Việt Hoài (26 tuổi, ở Lâm Đồng), bị truy tố tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Liên quan đến vụ án, còn 2 bị cáo khác quê Cần Thơ và Trà Vinh.

Cuu can bo cong an cam dau duong day lua dao hinh anh 1
Hết (tóc bạc) cùng các đồng phạm tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh.

Theo cáo trạng, năm 1985, Hết tham gia lực lượng Công an tại tỉnh Hậu Giang (cũ), tới 1999 thì xuất ngũ.

Năm 2006, Hết thành lập Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt, làm chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc.

Theo quy định, giám đốc công ty dịch vụ bảo vệ phải có bằng cử nhân Luật, nhưng Hết không có. Cựu cán bộ công an sau đó thuê một người đàn ông ở quận Ninh Kiều làm giám đốc, nhưng mọi hoạt động do Hết điều hành.

Thời gian này, Hết biết một số trường hợp có nhu cầu làm việc trong ngành công an và một số người thi rớt đại học cảnh sát, nguyện học được theo học trung cấp... nên sinh ý định lừa đảo.

Hết khoe với họ mình quan hệ với nhiều cán bộ lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công an), có thể giúp chạy vào ngành hoặc sắp xếp học ở các trường trung cấp cảnh sát, xin phúc khảo điểm thi vào trường công an.

Trong quá trình lừa đảo, ông ta vờ cho bị hại số điện thoại của “cán bộ cao cấp” để tự xác minh. Những số máy này thực chất là của Phong và Hoài (nhân viên Công ty Tiến Đạt), được Hết rủ cùng tham gia lừa đảo.

Theo phân công, Phong và Hoài sẽ giả là cán bộ Vụ Tổ chức để hứa hẹn, ra giá xin xin vào công an từ 150-250 triệu đồng. Hai người này còn đóng giả làm người thân của “cán bộ cao cấp” đến nhà nạn nhân nhận tiền.

Hết chỉ đạo Phong sao chụp các quyết định về nhân sự có chữ ký, con dấu của ngành công, rồi đưa cho đồng phạm khác soạn thảo, ghép chữ ký, con dấu nhằm làm giả các thông báo, quyết định tuyển dụng, rồi đưa cho bị hại.

Từ tháng 7/2014 đến 3/2015, Hết cùng 4 bị cáo thực hiện 36 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Tại phiên toàn, do có nhiều bị hại vắng mặt nên HĐXX đã tuyên tạm hoãn.

Hai 'cò đất' ở Cần Thơ lừa đảo tiền tỷ

Hai phụ nữ trung tuổi ở Cần Thơ bị cáo buộc dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị đem cầm cố, thế chấp để chiếm đoạt tài sản.

 


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Vụ án