Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị phạt 11 năm tù

HĐXX nhận định cựu Bộ trưởng Công Thương phạm tội với vai trò chính trong vụ án xảy ra tại khu đất của Sabeco nên tuyên bị cáo mức án cao hơn 9 người khác.

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) lĩnh 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án trước, ông Tín phải chấp hành 13 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Đồng phạm với ông Tín, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) lĩnh 5 năm tù; Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) bị phạt 4 năm 6 tháng tù.

Nhóm cựu cán bộ thuộc UBND TP gồm Lê Văn Thanh lĩnh 4 năm tù; Lê Quang Minh bị phạt 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Chương và Trương Văn Út cùng 3 năm tù. Riêng Nguyễn Lan Châu lĩnh 30 tháng tù treo.

Về dân sự, tòa sơ thẩm tuyên giao thửa đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, cho UBND TP.HCM giải quyết theo các quy định của pháp luật.

Tuyen an Vu Huy Hoang anh 1

Do sức khỏe không đảm bảo, ông Hoàng được ngồi khi trả lời thẩm vấn. Ảnh: TTXVN.

Theo đánh giá của VKS, 10 bị cáo đều có sai phạm. Trong đó, ông Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính.

Hành vi của bị cáo Hoàng có tính chất quyết định gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến mảnh đất có diện tích hơn 6.000 m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ sở hữu Nhà nước thành tài sản tư nhân.

Theo VKS, ông Vũ Huy Hoàng đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Tháng 2/2013 đến tháng 11/2014, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) đã tham mưu cho ông Hoàng và bà Thoa ký 8 công văn. Từ đó, Sabeco được chấp thuận việc thành lập liên doanh mới là Sabeco Pearl để thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Đầu năm 2015, Sabeco Pearl được thành lập và tăng vốn điều lệ nhưng tỷ lệ góp vốn của các cổ đông không thay đổi. Trong đó, Sabeco góp vốn 92 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định việc Sabeco đưa quyền sử dụng khu đất vàng vào liên doanh đầu tư xây dự án nhưng không định giá theo quy định để tính vào phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl là một trong những lý do gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Căn cứ những công văn do ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa ký, tháng 4/2015, Sabeco đề nghị UBND TP.HCM cho phép Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Tuyen an Vu Huy Hoang anh 2

Ông Nguyễn Hữu Tín là bị cáo duy nhất xin xét xử vắng mặt. Ảnh: Lê Quân.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch TP.HCM) phê duyệt giá trị khu đất là 997 tỷ đồng; đồng thời, ông Tín cũng chỉ đạo Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của Sabeco. Khi xem xét, các bị cáo là cựu lãnh đạo Văn phòng UBND TP.HCM và các sở, ngành đã tham mưu, đề xuất ông Tín chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, giống như đề nghị của Sabeco.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất trái quy định.

Đến cuối tháng 2/2016, bị cáo Phan Chí Dũng dự thảo, đề xuất để ông Vũ Huy Hoàng ký công văn chỉ đạo cho Sabeco thoái vốn. Từ đó, Sabeco hoàn tất chuyển sở hữu khu đất đắc địa ở quận 1, là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại 2.700 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, VKS đề nghị HĐXX phạt 10 bị cáo các mức án tù, không kiến nghị tuyên các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng thiệt hại. Kiểm sát viên lý giải thiệt hại trong vụ án chính là quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã bị giao trái pháp luật và chuyển dịch thành tài sản tư nhân. Để khắc phục hậu quả, UBND TP.HCM cần hủy và thu hồi các quyết định giao đất trái quy định.

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Tôi cố gắng đến tòa để bảo vệ danh dự'

“40 năm công tác trải qua nhiều cương vị, tôi đã cố gắng làm hết sức nhưng không tránh khỏi một số sai phạm”, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nói trước khi HĐXX nghị án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật