Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khởi kiện Lầu Năm Góc

Cựu Bộ trưởng Mark Esper kiện Lầu Năm Góc về các hạn chế đối với phần liên quan đến thời gian làm việc dưới thời chính quyền Trump, được trích dẫn trong cuốn hồi ký của ông.

Vụ kiện của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được đệ trình lên tòa án ở Washington vào hôm 28/11, được New York Times đưa tin đầu tiên.

Ông Esper cáo buộc rằng các phần trong cuốn hồi ký “A Sacred Oath” (tạm dịch: “Một lời thề thiêng liêng”) của ông đã bị sửa đổi, theo Wall Street Journal.

Với vụ kiện này, cựu chủ nhân Lầu Năm Góc trở thành thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Donald Trump chống lại nỗ lực hạn chế thông tin nhạy cảm của chính phủ Mỹ.

Ông Esper tuyên bố: “Người dân Mỹ xứng đáng nhận được một ghi chép đầy đủ và không bị lược bỏ về lịch sử của quốc gia mình”.

Cuốn sách “A Sacred Oath” bao gồm “những chi tiết quan trọng và thông tin mới” về một số sự kiện gây tranh cãi nhất, xảy ra dưới thời chính quyền Donald Trump, cựu bộ trưởng nói.

Cuu bo truong Quoc phong My  kien Lau Nam Goc anh 1

Ông Esper là bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 6/2019 đến tháng 11/2020, trước khi bị cho nghỉ việc. Ảnh: Wall Street Journal.

Ông Esper cho biết đã gửi bản thảo của mình đến Lầu Năm Góc để xem xét, theo đúng quy định của pháp luật. “Trong gần 6 tháng, tôi kiên nhẫn làm theo quy trình chỉ để nhận lại một bản thảo đã bị người khác tự ý biên tập lại mà không rõ lý do”.

Ông nói thêm: "Điều khiến tôi thất vọng hơn là chính quyền Biden đang vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ".

Cựu bộ trưởng cũng rất tiếc rằng giờ đây, tố tụng là con đường duy nhất để ông kể toàn bộ câu chuyện của mình với người dân Mỹ.

Đây là nỗ lực mới nhất của các cựu quan chức nhằm chống lại những hạn chế của chính phủ mới đối với việc chia sẻ trải nghiệm của họ. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến các cuộc gặp riêng với cựu Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện cáo buộc rằng Lầu Năm Góc đã “áp đặt một cách bất hợp pháp các hạn chế” đối với ông Esper thông qua việc “trì hoãn, cản trở và vi phạm quyền hiến định của ông”.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Chúng tôi hiểu những lo ngại của ông Esper về việc xuất bản cuốn hồi ký". Tuy nhiên, cơ quan này coi trọng nghĩa vụ đảm bảo sự cân bằng giữa an ninh quốc gia và mong muốn của tác giả.

Ông Esper từng là bộ trưởng Quốc phòng thứ tư dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và bị bãi nhiệm vào tháng 11/2020, ngay sau khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ nên đưa quân đến Biển Đen

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/4 nói Washington nên triển khai thêm quân đội dọc Biển Đen, ở Bulgaria và Romania, để ngăn chặn cuộc tấn công từ Nga.

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper

Ông Donald Trump hôm 9/11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, động thái chưa từng tiền lệ của một tổng thống sau khi thất bại trong bầu cử.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm