Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ nên đưa quân đến Biển Đen

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/4 nói Washington nên triển khai thêm quân đội dọc Biển Đen, ở Bulgaria và Romania, để ngăn chặn cuộc tấn công từ Nga.

“Tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục đối chọi với Nga và cố gắng ngăn chặn hành vi xấu của họ”, ông Esper, hiện là thành viên của Viện McCain về Lãnh đạo Quốc tế tại Đại học bang Arizona, nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn ngày 13/4.

Washington nên tìm cách trấn an các đồng minh châu Âu và thúc đẩy liên minh NATO bằng cách triển khai thêm lực lượng lâu dài hoặc luân phiên thay đổi ở Ba Lan và "các nước Baltic cùng những nơi như Romania và Bulgaria", ông Esper nói thêm.

xung dot Nga - Ukraine anh 1

Ông Mark Esper cho rằng Mỹ nên đưa quân đến biển Đen để kiềm chế Nga. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joe Biden ngày 13/4 kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm căng thẳng gây ra do việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Putin để giải quyết một loạt tranh chấp.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Những tuần gần đây, giao tranh gia tăng ở miền Đông Ukraine.

Tại đây, các lực lượng chính phủ Ukraine đã chiến đấu chống phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm. Cuộc giao tranh được cho là đã khiến 14.000 người chết.

Khi còn giữ chức bộ trưởng Quốc phòng vào năm ngoái, ông Esper ủng hộ việc đưa quân đến Biển Đen trong bối cảnh cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt giảm khoảng 1/3 số quân Mỹ tại Đức.

Ông Trump cho rằng Berlin lợi dụng Mỹ và không đáp ứng các nghĩa vụ tài chính với NATO.

Ngày 13/4, Mỹ cũng thông báo sẽ tăng cường lực lượng của mình ở Đức. Động thái này đảo ngược kế hoạch rút khoảng 12.000 trong số 36.000 lính Mỹ ở Đức của cựu Tổng thống Trump.

Tổng thống Biden điện đàm với ông Putin về Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nga trong bối cảnh việc Moscow tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới với Ukraine gây lo ngại.

Nga tập trận để đáp trả NATO

Nga tuyên bố tập trận nhằm đáp trả đe dọa từ phía NATO, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại khu vực miền Đông Ukraine.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 25 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.