Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu binh Trung Quốc bị đánh cắp 23 năm ‘công việc nhàn hạ, lương cao’

Một cựu chiến binh ở Dancheng, Trung Quốc xuất ngũ năm 1996, đã phát hiện có người, nhờ vợ là trưởng phòng nhân sự, mạo danh mình trót lọt vào nhà nước làm việc suốt 23 năm qua.

Cựu quân nhân ở miền trung Trung Quốc đã khiếu kiện sau khi phát hiện mình là nạn nhân của một vụ trộm cắp danh tính từ hơn 23 năm trước khiến anh mất cơ hội có được một công việc ổn định và được trả lương cao trong cơ quan chính quyền địa phương.

Wu Ruihua, ở quận Dancheng, tỉnh Hà Nam, đã phục vụ Quân đội Giải phóng Nhân dân từ năm 1992 đến 1995. Sau khi xuất ngũ, anh làm nhiều công việc khác nhau, từ làm nông, lao động chân tay tới gần đây nhất là họa sĩ và người trang trí, Shangyou News đưa tin hôm 5/12.

Nhưng vào tháng 10, người đàn ông 47 tuổi này đã có một phát hiện đáng kinh ngạc. Trong khi xem qua một danh sách cựu chiến binh đã tìm được việc làm nhờ Văn phòng hỗ trợ cựu chiến binh ở Dancheng, Wu thấy tên của chính mình bên cạnh một ghi chú nói rằng anh đã tìm được một công việc vào năm 1996.

gia mao cuu binh Trung Quoc anh 1

Wu Ruihua, ở quận Dancheng, tỉnh Hà Nam, đã phục vụ Quân đội Giải phóng Nhân dân từ năm 1992 đến 1995. Ảnh: Weibo.

Ở Trung Quốc, chính quyền địa phương thường bố trí việc làm cho quân nhân trong các tổ chức chính phủ hoặc công ty nhà nước sau khi họ rời quân ngũ.

Tuy nhiên, Wu chưa hề biết về công việc của mình trong danh sách này, và anh bắt đầu điều tra.

Với sự giúp đỡ của Shangyou News, anh phát hiện một người đàn ông khác sử dụng tên của mình đã được chính quyền thị trấn Yilu nhận làm kỹ thuật viên chính với mức lương 3.400 nhân dân tệ (tương đương 480 USD) mỗi tháng - một công việc được cho là nhàn nhã hơn với mức lương cao hơn so với những việc mà "Wu thật' đã phải trải qua suốt 23 năm để trang trải cuộc sống. 

Các đồng nghiệp của “Wu giả” (danh tính thật của người này chưa được tiết lộ) đã cho biết anh ta vào làm từ năm 1996 và tự xưng là một cựu quân nhân.

“Wu thật” cho biết anh đã nhiều lần nộp đơn xin việc vào nhà nước sau khi xuất ngũ nhưng đều thất bại.

“Năm 1995, tôi đã đến văn phòng dân sự nhiều lần để hỏi về công việc mới của mình nhưng họ luôn bảo tôi hãy chờ đợi”, anh nói.

“Mãi không có tin tức gì, đến năm 1996, tôi quyết định bỏ nhà vào thành phố tìm việc”.

Hôm 5/12, chính quyền Dancheng đã chính thức tuyên bố người đàn ông giả mạo Wu Ruihua trong hơn hai thập kỷ qua đã bị giam giữ trong khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra đầy đủ.

Hồ sơ vụ án ghi kẻ bị cáo buộc mạo danh sinh năm 1979 và đã làm việc trong cơ quan nhà nước từ năm 1992.

gia mao cuu binh Trung Quoc anh 2

Wu nói anh đã mất đi cơ hội có được một công việc ổn định suốt hơn hai thập kỷ. Ảnh: Weibo.

Wu sau đó phát hiện ra vợ nghi phạm, bà Liu Xueli, là người đứng đầu bộ phận nhân sự của chính quyền Yilu.

Nhưng vụ án mạo danh không kết thúc ở đó, ít nhất là theo lời Wu Ruihua (thật).

Sau khi trao đổi với giới chức trách Yilu về vụ án hôm 2/12, Wu cho biết mình đã nhận được một cuộc gọi nặc danh đề nghị dàn xếp vụ việc.

Theo Shangyou News, người gọi nặc danh nói với Wu rằng anh ta có thể nhận lại công việc của tên mạo danh với điều kiện anh ta phải “đền bù” cho hắn.

“Điều này giống như việc bỏ ra một khoản tiền để đảm bảo cho tương lai sau khi về hưu - anh sẽ được hưởng lương hưu. Hà cớ gì phải làm lớn chuyện với báo chí?”, Wu thuật lại lời của kẻ gọi điện nặc danh.

Wu nói anh đã chết lặng.

“Hắn mạo danh tôi, và thay đổi cuộc đời tôi”, Wu nói, “Tôi đã chẳng bao giờ được bồi thường, thế mà giờ tôi phải trả tiền cho hắn sao?”.

Thanh niên bị đánh ngất vì 'ăn cơm trước kẻng'

Một người đàn ông ở tỉnh Aceh, Indonesia đã ngất vì quá đau đớn khi đang chịu hình phạt 100 roi do quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng

Việc người dân Trung Quốc đồng loạt rút tiền ở các ngân hàng sau khi nghe tin đồn trên mạng khiến các ngân hàng nhỏ ở địa phương càng thêm khó khăn.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới