Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu binh Nga 102 tuổi đánh bại Covid-19 dù bị tổn thương 80% phổi

Một cựu chiến binh người Nga trong Thế chiến II cho biết ông đã thoát khỏi cửa tử lần thứ hai trong đời, sau một tháng chống chọi với Covid-19.

"Tôi được tái sinh ở tuổi 102", ông Nikolai Bagayev nói sau khi khỏi bệnh Covid-19.

Ông Bagayev bị tổn thương 80% phổi vì Covid-19 khi nhập viện ở thị trấn Korolyov gần Moscow. Sau hơn một tháng nằm viện, trong đó có một tuần được chăm sóc đặc biệt, ông Bagayev đã được xuất viện vào tối 22/7, theo Reuters.

“Lần cuối cùng tôi đối mặt với cái chết là vào năm 1941. Khi đó, phổi phải của tôi bị thương trong trận chiến ở Moscow. Tuy nhiên, lúc ấy tôi còn khá trẻ và đã nhanh chóng hồi phục”, ông nói.

“Khoảng thời gian này, tôi được các bác sĩ hỗ trợ rất nhiều. Trong vài thời điểm, tôi đứng trước bờ vực mất hy vọng và can đảm. Tôi vô cùng cảm ơn tất cả”.

“Thật khó khăn, nhưng tôi có thể nhìn thấy các bác sĩ chiến đấu. Họ là những người anh hùng”, ông Bagayev, người được thăng quân hàm đại tá dự bị vào năm ngoái, nói về các bác sĩ của mình.

cuu binh Nga thoat chet khoi Covid19 anh 1

Ông Nikolai Bagayev, 102 tuổi, một cựu binh Nga trong Thế chiến II. Ảnh: Reuters.

Ông Bagayev là một trong số ít các cựu chiến binh trong Thế chiến II còn sống ở Nga - những người được tôn kính vì cuộc chiến đánh bại Đức Quốc xã. Vào tháng 5, ông đã tham gia cuộc diễu hành mừng chiến thắng hàng năm trên Quảng trường Đỏ cùng với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Bagayev đã sống qua nhiều thời kỳ của Liên Xô và hai lần bị thương trong chiến tranh, một lần rất nặng.

“Ông ấy là một người lính thực thụ, ông luôn nhớ về vết thương thời chiến tranh và những gian khổ của mình trong trận chiến ở Moscow. Những ký ức đó đã giúp ông trong thời gian nằm viện”, bác sĩ của Bagayev, Valentina Rakitskaya, nói.

Sau chiến tranh, ông Bagayev làm việc tại Cộng hòa Kazakhstan thuộc Liên Xô cũ. Tại đây, ông đã giúp xây dựng sân bay vũ trụ Baikonur, nơi đưa người đầu tiên vào không gian, Yuri Gagarin, vào năm 1961.

Ông cho biết kỹ thuật thở học được từ các phi hành gia Liên Xô là một trong những yếu tố giúp ông hồi phục khỏi Covid-19.

Cụ ông 105 tuổi 'đánh bại' Covid-19 ở Ấn Độ Cụ Dhenu Umaji Chavan (105 tuổi) và người vợ (95 tuổi) mắc Covid-19 hồi tháng 3. Cả hai ra viện vào đầu tháng này sau khi được điều trị tại bệnh viện ở bang Maharashtra.

Cuộc chiến với Covid-19 của người phụ nữ Việt tại tâm dịch Indonesia

"Nồng độ oxy trong máu của tôi có lúc xuống còn 84%. Nước mắt chồng tôi trào ra nhưng anh kịp lấy lại bình tĩnh. Anh nắm tay tôi, hướng dẫn thở từ từ", chị Lê Hòa chia sẻ với Zing.

Người Việt ở Indonesia: 'Hoặc tự khỏi Covid-19, hoặc chết'

Một số người Việt ở các điểm nóng Covid-19 ở Indonesia mô tả họ chỉ có thể tự mình xoay xở khi mắc bệnh vì bệnh viện không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm