Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu binh hiến giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho hai người

Sau khi qua đời, ông Nguyễn Viết Bồng đã hiến tặng giác mạc, giúp hai người vốn sống cảnh mù lòa hàng chục năm đã có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận giác mạc từ cựu chiến binh Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

nguoi mu duoc nhin thay anh sang nho giac mac anh 1
Ông Nguyễn Viết Bồng - người cựu binh quyết định hiến giác mạc sau khi qua đời. Ảnh: GĐCC.

Ý tưởng hiến giác mạc được con cháu đưa ra trong những ngày cuối đời của ông trên giường bệnh. Người cựu binh đã gật đầu đồng ý.

Chị Hoàng Anh, con gái của ông Bồng, cho biết cha mình vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái.

"Gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó là mong muốn mang niềm hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để cha có thể dõi theo cuộc sống của các con", chị cho hay.

Ngay sau khi nhận được thông tin ông Bồng qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với gia đình để xin tiếp nhận đôi giác mạc.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc này cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

nguoi mu duoc nhin thay anh sang nho giac mac anh 2
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép từ giác mạc hiến tặng. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân đầu tiên là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi) - một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh sẹo giác mạc - những tổn thương ông gặp trong chiến tranh. Cả 2 mắt của ông Lạc đã bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Người thứ hai được ghép giác mạc là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Do không thể nhìn thấy, anh đã bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh phụ thuộc chính vào người mẹ.

Một ngày sau ca ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt. Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và thứ 2 ở miền Trung.
Song Anh

Bạn có thể quan tâm