Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu binh 'Giáo sư' của Saddam Hussein là thủ lĩnh mới của IS

Sau cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi, một cựu binh thuộc quân đội tổng thống Saddam Hussein vừa đảm nhận vị trí thủ lĩnh mới của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Abdullah Qardash, còn được gọi là "Giáo sư", được cho đã nắm quyền kiểm soát các hoạt động thường ngày của IS. Từ tháng 8, sau khi trùm Baghdadi bị thương và mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tên này được cho là người kế vị Baghdadi.

Trùm IS Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng Mỹ tại khu tập thể ở phía tây bắc Syria. Tờ Newsweek dẫn nguồn tin từ một quan chức tình báo khu vực cho biết Qardash giờ đây sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo IS.

"Baghdadi là kẻ đầu sỏ. Tên này không tham gia vào các hoạt động thường ngày. Tất cả những gì Baghdadi làm là nói có hoặc không đối với các kế hoạch", quan chức này nói. 

Qardash là cựu sĩ quan trong quân đội Saddam Hussein. Tên này có mối quan hệ thân thiết với Baghdadi khi cả hai bị quân đội Mỹ bỏ tù ở Basra vì liên kết với al-Qaeda năm 2003.

thu linh IS moi anh 1
Thủ lĩnh IS Baghdadi (trái) đã bị tiêu diệt, kế nhiệm là Qardash (phải), cựu binh trong quân đội Iraq. Ảnh: Reuters, Twitter.

Chính tại nhà tù Iraq, Baghdadi đã biến hàng trăm tù nhân trở thành chiến binh cho IS để phục vụ mục đích thánh chiến. Qardash được cho đã làm việc cùng với Baghdadi kể từ đó, theo Times.

Trước khi được thăng làm thủ lĩnh, Qardash là một trong những tay sai hàng đầu của trùm IS. Biệt danh Giáo sư có nghĩa Qardash là người hoạch định chính sách tàn nhẫn của nhóm này.

Qardash cũng là bạn tâm giao của Abu Alaa al-Afri, phó tướng trước đây của Baghdadi, người bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay trực thăng của Mỹ năm 2016.

Kể từ khi Baghuz, thành trì cuối cùng của IS, sụp đổ hồi tháng 3, hoạt động của nhóm này đã bị thu hẹp. 

Qardash tiếp quản IS trước thách thức phải đối mặt với nội bộ chia rẽ. Một số thành viên có thể không đồng tình với tầm nhìn và chiến lược của thủ lĩnh mới, theo Times.

Mỹ tiêu diệt được trùm IS nhờ thông tin từ một trong những người vợ

Lực lượng người Kurd ở Iraq đã bắt và khai thác thông tin từ một trong những người vợ của Baghdadi, diễn biến quan trọng dẫn đến chiến dịch của Mỹ không lâu sau đó.

Kết cục đẫm máu sau 5 năm lẩn trốn như 'bóng ma' của thủ lĩnh IS

Chiến dịch săn lùng Abu Bakr al-Baghdadi kéo dài nhiều năm với không ít những lần giết hụt khi trùm khủng bố này giữ bí mật tối đa hình ảnh và hành tung của mình.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới