Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu biệt kích Mỹ bị điều tra vì giữ ảnh thi thể bin Laden

Một lính SEAL từng tham gia chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011 đang đối mặt với cáo buộc sở hữu ảnh thi thể trùm khủng bố và bị Bộ Tư pháp cùng Hải quân Mỹ điều tra.

Intercept ngày 19/1 cho hay, Matthew Bissonnette, tác giả cuốn hồi ký bán chạy nhất về cuộc đột kích bin Laden mang tên No Easy Day (Tạm dịch: Ngày không dễ dàng) đang bị điều tra vì giữ tài liệu trái phép.

Bissonnette đã tự nguyện giao nộp bản sao ổ cứng chứa hình ảnh thi thể trùm khủng bố để đổi lại ông sẽ không bị truy tố.

Trong quá trình tìm kiếm dữ liệu ổ cứng, các nhà điều tra thấy email và hồ sơ công việc của Bissonnette trong vai trò là một chuyên gia tư vấn cho các công ty cung cấp thiết bị quân sự khi ông này đang hoạt động trong SEAL. Những hồ sơ này, vốn không nằm trong thỏa thuận miễn truy tố, buộc giới chức phải mở rộng cuộc điều tra.

Robert Luskin, người đại diện của Bissonenette, khẳng định Bộ Tư pháp và Hải quân Mỹ đã điều tra cựu thành viên SEAL Team 6, nhưng không nói rõ sự việc có liên quan tới bức ảnh chụp xác trùm khủng bố hay không.

"Tôi có thể xác nhận, Bộ Tư pháp đã kết thúc cuộc điều tra hình sự đối với ông Bissonnette về các cáo buộc sai phạm hoặc tiết lộ thông tin mật vào tháng 8/2015", Luksin nói. Cuộc điều tra cũng tập trung vào các bài phát biểu của Bissonenette xem ông có làm lộ thông tin mật hay không.

Trong khi đó, Ed Buice, phát ngôn viên của Sở Điều tra Tội phạm Hải quân Mỹ (NCIS), xác nhận cuộc điều tra mở rộng đang diễn ra, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Bissonette bị điều tra hình sự liên quan tới cuộc đột kích bin Laden sau khi cuốn sách đầu tay của ông, được xuất bản vào năm 2012.

Lầu Năm Góc từng bị phạt 4,5 triệu USD vì cho phép xuất bản cuốn sách mà không nhận được sự thông qua từ chính phủ Mỹ, theo New York Daily News.

Cuốn hồi ký thứ hai của Bissonenette với tựa đề No Hero: The Evolution of a Navy SEAL (Tạm dịch:  Không có anh hùng: Sự trưởng thành của một đặc nhiệm SEAL) được phát hành năm 2014.

Sau khi tiêu diệt bin Laden tháng 5/2011, chính quyền Mỹ đã giữ kín các bức ảnh chụp xác cựu trùm khủng bố, để tránh việc những tấm hình khủng khiếp đó có thể kích động làn sóng giận dữ và phản đối từ thế giới Hồi giáo cũng như ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Năm 2013, tòa phúc thẩm liên bang ra phán quyết rằng Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) không cần công khai bức ảnh của bin Laden.

Phụ tá thân cận của Osama bin Laden bị tiêu diệt tại Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 19/9 cho biết Abu Hassan al-Tunisi - phụ tá thân cận của cố thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden - bị tiêu diệt tại Syria.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới