Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Bí thư Vân Nam lĩnh án tử hình vì nhận hối lộ

Cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam lĩnh án tử vì tội nhận hối lộ. Đây là quan chức mới nhất bị xử phạt trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tòa án Trung Quốc cho biết Bạch Ân Bồi, 70 tuổi, đã lạm dụng chức quyền khi còn làm Bí thư tỉnh ủy Vân Nam đến năm 2011 và quan chức cấp cao của tỉnh Thanh Hải trước đó. Ông này sở hữu số tài sản trái phép lên đến hơn 247 triệu Nhân dân tệ (37 triệu USD).

"Lượng hối lộ mà Bạch Ân Bồi đã nhận là rất lớn, các tình tiết phạm tội vô cùng nghiêm trọng và gây ra các tác động xã hội đặc biệt nguy hiểm", Reuters dẫn lời tòa án thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết.

Tòa án quyết định hình thức tử hình với ông Bồi nhưng hoãn thi hành án hai năm vì ông này đã nhận tội và bày tỏ sự hối lỗi. Đồng thời, số tài sản bất hợp pháp đã hoàn toàn được lực lượng chức năng thu hồi.  

Cuu bi thu tinh uy Van Nam linh an tu hinh anh 1
Ông Bạch Ân Bồi. Ảnh: hubgold.

Ông Bạch bị đưa ra xét xử hồi tháng 6 nhưng tòa án còn cân nhắc về nhiều tình tiết trong vụ án và đến nay mới chính thức tuyên bố án tử hình.

Trung Quốc đã bắt giam hàng trăm quan chức cấp cao kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô cả nước sau khi nhậm chức 3 năm trước. Ông Tập thề loại trừ "những kẻ tham nhũng lớn như con hổ hay nhỏ như con ruồi".

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc kết án tù chung thân đối với ông Chu Vĩnh Khang, một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc, từng đứng đầu Bộ Công an và là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc lĩnh án chung thân

Tòa án Quân sự Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân đối với tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương vì tội tham nhũng.

Thêm hàng loạt quan chức cao cấp của TQ bị bắt vì tham nhũng

Cựu tổng cục trưởng cục Thống kê Trung Quốc hôm nay bị truy tố vì nhận hối lộ, mê tín, đổi quyền lấy tình và nhiều tướng quân đội bị bắt vì "vi phạm kỷ luật" thời gian gần đây.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới