Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu bí thư Trùng Khánh thừa nhận ăn hối lộ 27 triệu USD

Ông Tôn Chính Tài, nguyên ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, thừa nhận đã trực tiếp hoặc gián tiếp nhận các tài sản với tổng trị giá lên đến 170 triệu nhân dân tệ.

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thiên Tân cho biết trong phiên tòa diễn ra sáng 12/4, cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Văn bản của tòa dẫn lời ông Tôn nói rằng ông "chịu trách nhiệm một mình".

Theo Tân Hoa xã, tòa sẽ ra phán quyết và bản án với ông Tôn vào thời gian chưa xác định.

Ông Tôn, 54 tuổi, bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc, hồi tháng 7/2017 và bị điều tra về tham nhũng. Ông từng được xem là ứng viên tiềm năng cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, kế nhiệm ông Tập Cận Bình.

cuu bi thu trung khanh anh 1
Phiên tòa xét xử ông Tôn Chính Tài tại Thiên Tân ngày 12/4. Ảnh: zaobao.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc tường thuật cơ quan kiểm sát cáo buộc ông Tôn lợi dụng chức vụ để mang lại lợi ích cho người khác, nhận các tài sản với tổng trị giá lên đến 170 triệu nhân dân tệ (tức 27 triệu USD), trực tiếp hoặc thông qua các phe nhóm của mình một cách trái phép.

Cáo trạng cũng nêu hành vi phạm tội của ông Tôn đã bắt đầu từ khi ông còn là bí thư quận ủy ở Bắc Kinh năm 2002 cho đến khi trở thành bộ trưởng Nông nghiệp, rồi giữ chức bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Ở tuổi 54, ông Tôn là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị cho đến khi bị khai trừ đảng tháng 9/2017. Vị trí của ông sau đó được thay thế bởi Trần Mẫn Nhĩ, bí thư tỉnh ủy Quý Châu, một ngôi sao đang lên ở chính trường Trung Quốc và là đồng minh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong kỳ họp "lưỡng hội" diễn ra tháng trước tại Bắc Kinh, ông Trần đã chỉ trích người tiền nhiệm "bề ngoài tỏ ra tuân thủ nhưng trong lòng lại phản kháng" các chính sách của nhà nước. Sau đó, các tờ báo chính thống tại Trùng Khánh đăng hàng loạt bài viết phê phán cựu bí thư.

Các bài báo này nói những việc làm sai trái của ông Tôn bao gồm khởi động các dự án với mục đích cải thiện cuộc sống người dân nhưng không mang lại kết quả; bàng quan trước nỗi khổ và an nguy của người dân khi không xuất hiện tại những nơi xảy ra thiên tai; bóp méo các chính sách của trung ương trong quá trình thực thi để phục vụ cho mục đích cá nhân.

cuu bi thu trung khanh anh 2
Người kế nhiệm ông Tôn là Trần Mẫn Nhĩ, nguyên bí thư tỉnh ủy Quý Châu. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo chiến dịch bài trừ tham nhũng từ khi lên nắm quyền vào năm 2012. Ông nhắm vào cả "hổ", những quan chức cấp cao ở trung ương, và “ruồi", tức quan chức cấp thấp ở địa phương, cũng như "cáo", những người trốn ra nước ngoài. Ông Tôn là "con hổ" mới nhất được đưa ra xét xử.

Tòa án tại Thiên Tân cũng là nơi từng xét xử các quan chức cấp cao khác bị truy tố trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi săn cáo", bao gồm Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bộ trưởng công an cũng như Lệnh Kế Hoạch, cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Cả hai đều bị tuyên án chung thân vì các tội nhận hối lộ, làm lộ bí mật nhà nước, lạm quyền.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ra hầu tòa

Tôn Chính Tài, cựu bí thư Trùng Khánh, người từng được cho là ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao, hầu tòa từ hôm nay với cáo buộc tham nhũng.

Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài chính thức bị truy tố

Nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài, người từng được cho là ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao, chính thức bị buộc tội tham nhũng ngày 13/2.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm