Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cứu bệnh nhân vỡ mạch máu não

Bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tụ mạch não sau khi ngã đập đầu xuống đất.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh nhân là N.T.N., nữ, 84 tuổi, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Bà N. nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái.

Sự cố xảy ra trước khi bệnh nhân nhập viện khoảng một giờ. Tại đây, bà N. được thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính so não cũng như các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối máu tụ lớn ở nửa đầu bên phải, đè tổ chức não. Do đó, các bác sĩ chẩn đoán bà N. bị máu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu não phải.

cap cuu nguoi vo mach mau nao anh 1

Bánh máu lớn ở bán cầu não phải của bệnh nhân được phát hiện khi mổ. Ảnh: BVCC.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu lấy máu tụ dưới màng não trong thời gian sớm nhất.

Ê-kíp phẫu thuật đã mở hộp sọ cho bệnh nhân và lấy máu tụ cho bệnh nhân. Lúc này, màng cứng của bệnh nhân căng tím, đập yếu. Các bác sĩ còn phát hiện một bánh máu lớn ở bán cầu não phải.

Sau khi loại bỏ khối máu tụ, kíp mổ thấy một mạch máu não bị đứt và đang phun máu. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khả năng hôn mê sâu và tử vong của bệnh nhân rất cao.

Do đó, các bác sĩ lấy hết máu tụ và đốt cầm máu, mảnh xương sọ của người bệnh được gửi nuôi ngoài cơ thể chờ ghép lại thì 2.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân có thể bỏ ống thở hỗ trợ. Hai tuần sau, bà N. được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt.

Bác sĩ Trần Minh Tân, khoa Cấp cứu, khuyến cáo: “Người cao tuổi cần rất cẩn trọng trong sinh hoạt cá nhân hàng ngày, tránh những chỗ trơn trượt nguy hiểm. Trong trường hợp bệnh nhân ngã, dù nhẹ, gia đình cũng cần nhanh chóng đưa họ tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám kịp thời, tránh bỏ sót chảy máu não ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh hoặc di chứng nặng nề”.

Bỏng nặng vì vôi dính trên da

Vết bỏng đóng vảy sau 2 ngày nhưng tiếp tục lan rộng và ứ dịch mủ bên trong khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm