Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu bệnh nhân tiên lượng tử vong 90%

Ngày 21/9, các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp mắc chứng ho ra máu sét đánh.

Bệnh nhân V.V.T., 24 tuổi, có tiền sử ho ra máu mỗi ngày 2-3 lần. Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, T. được chẩn đoán tổn thương phổi do lao.

Đang điều trị, nam thanh niên bất ngờ "ho ra máu sét đánh” ngay tại giường bệnh. Máu chảy ồ ạt khiến các nhân viên y tế bất ngờ. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức với dịch truyền, oxy liệu pháp, khí dung adrenaline và thuốc cầm máu tạm thời.

Đồng thời, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Ê-kíp các bác sĩ từ các chuyên khoa Lồng ngực - Mạch máu, Gây mê hồi sức, DSA, Hồi sức tích cực - Chống độc và Nội Tổng hợp hội chẩn để đưa ra phương án xử trí cho người bệnh.

benh nhan ho ra mau set danh anh 1

Nam thanh niên ho ra 2 chậu máu tại giường bệnh. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân được nhanh chóng được chuyển qua phòng DSA để được xử lý chảy máu bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản cầm máu BAE. Người này được đặt ống nội khí quản một nòng, thở máy xâm lấn ngay tại phòng can thiệp mạch.

Sau một giờ can thiệp, cầm máu, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Các mạch máu động mạch phế quản gây tình trạng xuất huyết được nút lại kịp thời.

Theo BSCKI Nguyễn Thanh Long, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu ngoại biên, khoa Chẩn đoán hình ảnh, ho ra máu sét đánh là tình trạng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh. Máu có thể tuôn ra ồ ạt, không cầm được và đông thành từng cục gây bít tắc đường thở.

Chỉ sau một vài phút, người bệnh sẽ bị suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và tử vong ngay sau đó khiến các bác sĩ không kịp trở tay. Ho ra máu sét đánh là tai biến hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong cao trên 90%.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc kháng lao trong 6 tháng. Người này cần được tái khám và theo dõi các di chứng lao phổi.

Người đàn ông bị hôn mê sau khi ho ra máu

Bệnh nhân 30 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ho ra máu nặng. May mắn, bệnh nhân được cứu kịp thời.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe