Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhờ can thiệp mạch vành

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng của ê-kíp hồi sức cấp cứu và can thiệp tim mạch Bệnh viện Vinmec Times City, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa sốc tim đã được cấp cứu thành công.

Người bị nhồi máu cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong cao nhất trong giờ đầu tiên. Do đó, việc chạy đua với thời gian chính là yếu tố quyết định sinh mạng của người bệnh.

Một trường hợp được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Qua khám lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa sốc tim, kèm theo nhiều bệnh phối hợp nặng.

Phối hợp hội chẩn ba bên

Để có phương pháp điều trị tối ưu trong tình huống khẩn cấp này, ngay lập tức, các bác sĩ tại Đơn nguyên Can thiệp tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City đã hội chẩn với chuyên gia tim mạch Đại học Pennsylvania (Mỹ) và Đại học Yeungnam (Hàn Quốc).

Benh vien Vinmec Times City anh 1
Các bác sĩ tại Đơn nguyên Can thiệp tim mạch - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cùng các bác sĩ Đại học Yeungnam (Hàn Quốc).

Kết quả hội chẩn 3 bên thống nhất lựa chọn can thiệp mạch vành cấp cứu dưới hướng dẫn của siêu âm trong lòng mạch (IVUS), kết hợp với điều trị nội khoa tối ưu trước và sau khi can thiệp.

Trong đó, siêu âm trong lòng mạch vành IVUS là một trong những tiến bộ của lĩnh vực tim mạch can thiệp, giúp chẩn đoán bổ sung cho chụp động mạch vành, can thiệp điều trị xơ vữa động mạch vành một cách chính xác.

Xử lý cấp cứu trong 30 phút

Theo ThS.BS Trần Hải Hà (Khoa Cấp cứu - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City), với người bệnh nhồi máu cơ tim, thời gian là sự sống. Trên thế giới, thời gian từ khi tiếp nhận người bệnh đến lúc luồn được dây dẫn qua tổn thương trung bình khoảng 120 phút. “Thời gian vàng” để can thiệp động mạch vành là dưới 120 phút. Việc cấp cứu muộn có thể dẫn tới cơ tim chết hoặc để lại những biến chứng nặng nề.

“Với trường hợp này, sự phối hợp kịp thời giữa các chuyên khoa giúp thời gian xử lý cấp cứu được rút ngắn - chỉ còn 30 phút, nhờ đó tiên lượng bệnh nhân tốt hơn, ngăn chặn để lại tổn thương không thể phục hồi” - BS Hà nhấn mạnh.

Sau hồi sức tích cực và can thiệp mạch vành cấp cứu một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể đi lại bình thường. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được kiểm soát tốt các bệnh lý đi kèm, như đặt máy tạo nhịp tạm thời để ổn định nhịp tim, kiểm soát lượng đường máu ở mức an toàn.

Benh vien Vinmec Times City anh 2
Sau một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hoàn toàn tỉnh táo.

ThS.BS Phạm Thành Văn (Trưởng Đơn nguyên Can thiệp tim mạch - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) cho biết để điều trị nhồi máu cơ tim cấp, cần phải tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch bị tắc càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Văn chia sẻ: "Khi can thiệp mạch vành, chúng tôi sử dụng dụng cụ chuyên dụng đưa qua động mạch quay ở cổ tay, hoặc động mạch đùi đi đến vị trí động mạch vành bị hẹp, làm nở rộng thành động mạch, giúp máu lưu thông trở lại bình thường. Đây là kỹ thuật cao, ít xâm lấn, nhờ vậy người bệnh có tốc độ hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn và tiết kiệm chi phí”.

Hiện tại, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành cấp cứu dưới hướng dẫn của siêu âm trong lòng mạch (IVUS), điều trị thành công cho 150 người bệnh. Các trường hợp được điều trị theo phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, không ghi nhận biến chứng nặng.

Benh vien Vinmec Times City anh 3
Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch vành cấp cứu dưới hướng dẫn của siêu âm trong lòng mạch (IVUS).

Nền móng xây dựng "Trung tâm tim mạch xuất sắc"

Trường hợp xử trí cấp cứu thành công trong thời gian ngắn còn có sự tham gia kịp thời của các chuyên gia tim mạch đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Vinmec và Đại học Pennsylvania (Mỹ) để xây dựng Trung tâm Tim mạch xuất sắc (Center of Excellence - COE), phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nhân lực và vận hành theo các tiêu chuẩn đang áp dụng tại Mỹ.

Với sự hợp tác này, Bệnh viện Vinmec Times City luôn có đội ngũ chuyên gia tim mạch từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đến làm việc, hỗ trợ chuyên môn, hội chẩn những ca khó và phức tạp, đồng thời áp dụng các tiêu chẩn đánh giá tiên tiến (PCI Registry của ACC - Trường môn tim mạch Mỹ) trong chẩn đoán và điều trị.

Benh vien Vinmec Times City anh 4
Các chuyên gia của Penn hỗ trợ Vinmec về chuyên môn, tham gia hội chẩn những ca tim mạch khó và phức tạp.

Tại Việt Nam, các bệnh về tim mạch và ung bướu ngày càng gia tăng. Đó là lý do Vinmec quyết tâm xây dựng thành công các “Trung tâm xuất sắc” trong 2 lĩnh vực này, nhằm tìm kiếm các giải pháp điều trị tân tiến, hiệu quả hơn cho người bệnh.

Mô hình điều trị toàn diện và tích hợp của COE không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, mà còn nghiên cứu áp dụng các phương pháp điều trị mới, góp phần đem lại những giải pháp điều trị hiệu quả. Mô hình COE đang được áp dụng tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia tiên tiến như Australia, Nhật Bản...

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Ai khong nen uong tra xanh? hinh anh

Ai không nên uống trà xanh?

0 7

Trà xanh là đồ uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng trà xanh sai cách có thể gây rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thụ sắt và tăng nguy cơ mất ngủ.