Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Sau tai nạn xe máy, nam thanh niên bị đập đầu xuống nền cứng, sưng nề vùng trán và dần diễn biến nặng, phải mổ cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội), bệnh nhân N.M.K., 17 tuổi, vào khoa Ngoại chấn thương trong tình trạng tỉnh táo.

Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ xoang trán T, tụ máu ngoài màng cứng sau khi tự ngã xe máy vào ngày 4/4.

Sau 6 giờ theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân bất ngờ đau đầu tăng nặng, nhận thức giảm, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy ổ chảy máu lớn hơn, chèn ép nhu mô não. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Qua ca phẫu thuật, các bác sĩ đã mở sọ, lấy máu tụ, cầm máu và giải ép não cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân tiến triển tốt, tri giác dần hồi phục. Hiện K. tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, không yếu liệt hay biến chứng. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hậu phẫu và xuất viện.

cap cuu chan thuong so nao anh 1

Các bác sĩ mổ khẩn cấp cho bệnh nhân chấn thương sọ não. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Việt, tình trạng bệnh nhân trước khi phẫu thuật có thể gây ra tổn thương não, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

"Đây là kiểu chảy máu hay gặp trong chấn thương sọ não theo cơ do bị va đập trực tiếp vào vùng sọ. Loại chấn thương này diễn biến rất nhanh, nguy hiểm nhưng khả năng hồi phục tốt khi bệnh nhân được điều trị kịp thời", bác sĩ Việt nói.

Bác sĩ này khuyến cáo người dân cần bảo vệ chính mình khỏi chấn thương đầu, đặc biệt với trẻ nhỏ thông qua việc đội mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ khi lái xe, luôn thắt dây an toàn, hạn chế uống bia, rượu khi tham gia giao thông. Ngoài ra, tình trạng máu tụ màng cứng cấp tính cần được chú ý và điều trị kịp thời khi có những triệu chứng.

Phát hiện khối u màng não sau khi bị ù tai, mờ mắt

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mờ mắt, ù tai trong thời gian dài nhưng không đi khám cho đến khi tình trạng tăng nặng.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe