Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cứu bé trai bị thanh sắt đâm thấu ngực

Trong lúc chơi đùa, trẻ vô tình bị thanh sắt cắm xuyên ngực trái gây tràn khí phổi.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cấp cứu cho trường hợp T.M.Đ. (13 tuổi, ở Hà Tĩnh). Khoảng 20h20 ngày 28/8, bé Đ. được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau đớn, khó thở, da niêm mạc nhợt.

thanh sat dam thau nguc anh 1

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy thanh sắt đâm thấu ngực trái, gây tràn khí phổi. Ảnh: BVCC.

Thanh sắt có kích thước lớn, dài khoảng 1 m xuyên vào ngực trái, ở đường nách giữa, khoang sườn 5-6. Vết thương rỉ máu quanh miệng.

Ê-kíp cấp cứu nhanh chóng xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm cho bệnh nhi. Bé Đ. được chẩn đoán vết thương thấu ngực, tổn thương nhu mô phổi trái. Kíp trực cấp cứu đã hội chẩn đa chuyên khoa và tiến hành mổ cho bệnh nhi, xử trí tổn thương.

Ê-kíp mổ mở ngực, lấy thanh sắt đang cắm vào phổi trái cẩn trọng, tránh gây mất máu ồ ạt và hạn chế tối thiểu tổn thương.

Phổi của bé Đ. bị tràn khí, tràn máu. Do đó, các bác sĩ phẫu thuật đã bơm rửa sạch màng phổi, kiểm tra, cầm máu kỹ, khâu nhu mô phổi bị tổn thương, đặt một dẫn lưu khoang màng phổi, cuối cùng là đóng vết thương thành ngực.

Đến nay, sau 2 ngày theo dõi, hồi sức hậu phẫu, tình trạng bệnh nhân hồi phục tốt, có thể ngồi dậy, vận động nhẹ nhàng.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 16h ngày 28/8, trong lúc chơi đùa, trẻ bị bạn phóng thanh sắt ngay vào ngực trái. Bé Đ. được Bệnh viện huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, sơ cứu và chuyển ngay đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo tai nạn thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong là những tình huống nguy hiểm. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, thích khám phá nhưng chưa ý thức được các mối nguy có thể xảy đến. Do đó, người lớn, gia đình, nhà trường cần cẩn trọng khi trông nom, nhắc nhở trẻ cẩn thận trong lúc chơi đùa.

Người đàn ông nhập viện vì tự chữa xơ gan

Sau thời gian đốt bấc chữa viêm gan, bệnh nhân ở Cao Bằng phải nhập viện vì mệt mỏi, bụng chướng căng.

Bé trai bị sốc phản vệ sau khi uống paracetamol

Khi thấy trẻ bị sốt, chảy nước mũi, người nhà mua paracetamol về tự cho con uống.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm