Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu bé 10 tháng tuổi nuốt mảnh kính vỡ

Trên phim X-quang, các bác sĩ ghi nhận mảnh kính di chuyển trên đường tiêu hoá của bệnh nhi, khả năng gắp ra bằng nội soi rất khó.

Chiều 20/6, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa điều trị cho bé trai Đ.P.Q.K. (10 tháng tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, quấy khóc, khó chịu do nuốt mảnh kính.

Người nhà bé kể lại trong lúc chơi, bé đã bốc vật lạ bỏ vào miệng nuốt. Mẹ bé lập tức chạy tới để cản nhưng không kịp. Lúc này, bé khóc ói liên tục, chảy máu miệng. Gia đình tức tốc đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé ói ra dịch, thức ăn lẫn máu. Khai thác kỹ lời khai của mẹ, các bác sĩ nghi ngờ bé nuốt mảnh kính vỡ do người nhà làm rơi gương.

be trai nuot manh kinh anh 1

Dị vật di chuyển trên đường tiêu hoá của bệnh nhi. Ảnh: BSCC.

Kết quả X-quang ngực, bụng cho thấy dị vật đã đi nhanh qua thực quản, dạ dày, môn vị và xuống tá tràng. “Thật khó khăn khi nội soi gắp ra vì nguy cơ gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản rất cao”, bác sĩ Tiến nói.

May mắn, lúc này bé bớt ói, bớt quấy khóc khó chịu. Ê-kíp cấp cứu nội soi quyết định hoãn can thiệp và theo dõi sát tình trạng lâm sàng trẻ. Bệnh nhi được siêu âm, X-quang bụng mỗi 4-6 giờ để theo dõi sự di chuyển của dị vật nhằm can thiệp phẫu thuật lấy dị vật nếu trẻ có tình trang đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột.

Bé được uống các loại thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân, giúp đi ngoài ra dị vật. Kết quả sau gần 2 ngày theo dõi, bé đã đi ra được mảnh kính 0,3x1 cm.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo các phụ huynh cần lưu ý dọn dẹp kỹ nhà cửa, không cho bé chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm nuốt. Dị vật đi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở, có thể tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ.

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, không để bé ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút… dễ gây tổn thương khi trẻ ngã hoặc bị trẻ khác chạy tung bất ngờ.

Bé 2 tuổi bị ho vì hóc hạt óc chó, mẹ tưởng cảm lạnh Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Tây An, Trung Quốc, đã lấy ra dị vật là hạt óc chó ra khỏi khí quản của bé trai 2 tuổi.

Bé 21 tháng tuổi bị bại não sau khi hóc thạch trong trà sữa

Khi cha mẹ uống trà sữa, bé trai 21 tháng tuổi đòi thử và hút phải thạch làm tắc đường thở, ngưng hô hấp ngay lập tức.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe