Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cưỡng chế trái quy định, giao đất cho doanh nghiệp làm biệt thự

Một năm sau khi bị TAND Cấp cao tuyên hủy quyết định cưỡng chế, chính quyền huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn chưa có giải pháp đền bù thiệt hại cho dân.

Ông Nguyễn Kim Hoàn (44 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết 17 năm trước, gia đình ông mua khu đất có diện tích 7,15 ha tại khu vực Mũi Tàu - Chùa Mõ (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đây là nguồn đất trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản và trên đất có dựng sẵn 2 chòi tạm với kết cấu bằng cột gỗ, mái tôn, nền đất… để trông coi ao nuôi cá.

Cưỡng chế tài sản trái quy định

Theo ông Hoàn, tháng 6/2015, doanh nghiệp tư nhân đến triển khai thực hiện dự án Marine City và thông báo đã được Sở Tài Nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ranh đất của họ có 5 ha chồng lấn lên khu đất gia đình ông đang canh tác.

"Đến năm 2016, ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho rằng 2 chòi tạm trên đất tôi thuộc diện không được phép xây dựng nên đã ký quyết định cưỡng chế”, ông Hoàn nói thêm và cho biết diện tích đất ở khu vực trên sau đó được chính quyền giao doanh nghiệp triển khai dự án.

dan to chinh quyen anh 1
Gia đình ông Hoàn đo lại vị trí đất được cho là của gia đình bị dự án chồng lấn. Ảnh: V.Đ

Cho rằng việc cưỡng chế công trình là vô lý, ông Hoàn đã gửi kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó có công văn yêu cầu UBND huyện Long Điền xem xét lại vụ việc.

Theo ông Hoàn, dù đã nhận được văn bản của thanh tra tỉnh nhưng 2 ngày sau, lãnh đạo của UBND huyện Long Điền vẫn chỉ đạo cưỡng chế.

Bỏ lơ phán quyết của tòa

Ngày 26/6/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ việc và tuyên công trình 2 chòi tạm của ông Hoàn được dựng vào năm 1989 với mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là dạng công trình không thuộc loại phải xin phép xây dựng nên UBND huyện Long Điền cưỡng chế theo trường hợp vi phạm trật tự xây dựng là không chính xác.

TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc UBND huyện Long Điền hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng 2 chòi tạm của gia đình ông Hoàn.

dan to chinh quyen anh 2
Khu vực ao nuôi thủy sản của gia đình anh Hoàn bị san lấp. Ảnh: V.Định.

Tuy nhiên, hơn một năm sau phiên phúc thẩm, chính quyền huyện Long Điền vẫn chưa có động thái nào về thỏa thuận và đền bù thiệt hại cho gia đình ông Hoàn.

"Họ không chịu đền bù thiệt hại tài sản đã cưỡng chế của gia đình tôi. Trong khi đó, doanh nghiệp đã triển khai dự án”, ông Hoàn bức xúc.

Tháng 11/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra, giải quyết khiếu nại của ông Hoàn và báo cáo Thủ tướng trước 31/12/2017.

dan to chinh quyen anh 3
Khu vực đất thuộc diện quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Ảnh: V.Đ.

“Đến nay, tôi chưa nhận được văn bản trả lời hay báo cáo nào của các cấp có thẩm quyền và UBND Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến giải quyết vụ việc của tôi. Tôi nhiều lần liên hệ với thanh tra tỉnh, đề nghị làm rõ, xử lý vụ việc nhưng không được xem xét”, ông Hoàn trình bày.

Chiều 22/8, phóng viên Zing.vn đã liên lạc với ông Ngô Thanh Phúc, Chánh văn phòng UBND huyện Long Điền (người nắm quyền phát ngôn) để thông tin về việc đền bù tài sản cho ông Nguyễn Kim Hoàn thì ông Phúc không trả lời và đề nghị báo chí phải có công văn làm việc.

Phóng viên gọi điện cho ông Lê Tấn Quốc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để nắm thêm thông tin nhưng ông Quốc cho biết việc khiếu nại tố cáo không thuộc lĩnh vực của ông.

dan to chinh quyen anh 4
Mô hình dự án Marine City. Ảnh: Marine City.

Dự án Marine City (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty TNHH xây dựng Nam Hải làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 2.000 tỷ đồng. Marine City có quy mô lên tới 28,3 ha, với 65 căn biệt thự đơn lập, 82 căn biệt thự song lập, 808 căn nhà phố và 50 căn shophouse.

dan to chinh quyen anh 5
Vị trí xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội