Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cuốn sách 'Peter Pan' đẹp nhất từng được xuất bản

Ra đời cách đây hơn 100 năm, lần đầu tiên, "Peter Pan" được ra mắt với phiên bản độc đáo, nhiều tranh màu cùng các trò chơi tương tác thú vị.

Peter Pan anh 1

Peter Pan là cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn, nhà viết kịch J.M. Barrie. Tác phẩm kể về cậu bé biết bay và không bao giờ lớn lên, có tên Peter Pan. Pan dành khoảng thời gian tuổi thơ bất tận của mình để vui đùa tại Neverland, hòn đảo xinh đẹp, sống động nhưng cũng đầy bí ẩn và mộng mơ. Ở Neverland, lũ trẻ đi lạc sống chung với những cô cậu tiên bé xíu, với thổ dân da đỏ, dã thú, tiên cá và cả hải tặc.

Peter Pan anh 2

Peter Pan lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong một cuốn tiểu thuyết người lớn của Barrie có tên The Little White Bird (1902). Peter khi ấy chỉ là đứa bé 7 ngày tuổi, được các nàng tiên và loài chim dạy cách bay. Sau đó, Barrie đã chuyển thể câu chuyện về Peter Pan thành vở kịch nổi tiếng đặt tên là Peter Pan, or The Boy Who Wouldn't Grow Up (1904). Tinker Bell là nàng tiên thân thiết nhất với Peter Pan. Trong những vở kịch đầu tiên, bụi tiên của Tinker Bell không hề được nhắc đến nhưng sau đó đã được Barrie thêm vào để giúp những đứa trẻ có thể bay được.

Peter Pan anh 3

Ba đứa trẻ nhà Darling lần lượt là Wendy, John và Michael từng nghe về Peter Pan và xứ Neverland trong những câu chuyện chúng được kể. Trong tâm trí chúng, Neverland hiện ra thú vị với John là những con tàu trông có vẻ phách lối và hồng hạc bay đầy trên phá nước; với Wendy là những chiếc thuyền thúng thật đẹp và chòi xây bằng lá; còn với Michael là những túp lều của người da đỏ.

Peter Pan anh 4

Những cậu bé đi lạc (Lost Boys) xuất hiện từ vở kịch năm 1904, gồm các thành viên Tootles, Nibs, Slightly, Curly và cặp sinh đôi. Theo lời Peter Pan, những cậu bé đi lạc là "bọn trẻ con rớt ra khỏi xe đẩy khi các vú em lơ đãng ngó đi đâu ấy. Nếu trong vòng 7 ngày không có ai lãnh về, bọn chúng sẽ được gửi đi thật xa đến xứ Neverland". Nhưng ở xứ này không có con gái vì "bọn con gái khôn thế có bao giờ rơi khỏi xe đẩy được".

Peter Pan anh 5

Thuyền trưởng James Hook, ban đầu, cũng không xuất hiện trong vở kịch của Barrie, nhưng sau đó đã được thêm vào vì ông nhận thấy lũ trẻ rất thích thú về hải tặc. Hook được miêu tả là kẻ thù của Peter Pan. Hắn là tên hải tặc xấu xa, bị cụt một cánh tay và được thay thế bằng chiếc móc sắt. Một điều thú vị là cả trong các vở kịch và các bộ phim, diễn viên đóng vai thuyền trưởng Hook cũng đóng luôn vai Geogre Darling, cha của Wendy, John và Michael.

Peter Pan anh 6

Hai nỗi sợ lớn nhất của thuyền trưởng Hook là nhìn thấy máu mình và con cá sấu đã đớp gọn chiếc tay phải mà Pan đã cắt rời của ông ta. Trong bụng con cá sấu ấy còn có một chiếc đồng hồ giúp cho nó dù đi bất cứ đâu cũng đều báo hiệu cho người khác biết được bởi tiếng tích tắc khá rõ. Peter Pan đã nhiều lần dùng chiêu này để dọa Hook.

Peter Pan anh 7

Ra đời cách đây hơn 100 năm, câu chuyện về cậu bé Peter Pan quả cảm, biết bay và không bao giờ chịu lớn, đã chinh phục mọi độc giả trẻ thơ. Đây là câu chuyện lấp lánh phép màu, song lại chẳng phải cổ tích, dành cho trẻ em, cho cả những người lớn biết rằng mình đã lớn, ngoái trông lại tuổi thơ với nụ cười tiếc nhớ, bâng khuâng.

Peter Pan anh 8

Cuốn sách Peter Pan phiên bản độc đáo này do MinaLima Design thực hiện cùng hai họa sĩ Miraphora Mina và Eduardo Lima điều hành. Họ là những họa sĩ nổi tiếng với kinh nghiệm 10 năm làm đồ họa thị giác cho loạt phim Harry Potter. Bên cạnh Peter Pan, MinaLima cũng cho ra mắt các cuốn sách minh họa khác dựa trên tác phẩm kinh điển như Alice ở xứ sở diệu kỳ, Khu vườn bí mật, Câu chuyện rừng xanh, Nàng tiên cá, Pinocchio Cậu bé người gỗ, Người đẹp và quái vật. Cuốn sách Peter Pan là tác phẩm đầu tiên của MinaLima được dịch sang tiếng Việt do Đông A và NXB Văn học phát hành.

Những cuốn sách quý, ảnh hưởng tới lịch sử thế giới

Dưới đây là những cuốn sách được liệt vào hàng quý, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền văn học, văn hóa thế giới.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm