Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cuốn sách đưa con người lên Mặt Trăng' có thể bán với giá 9 triệu USD

“Lunar Module Timeline Book” là sổ tay dùng các tính năng cần thiết khi bay được hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin sử dụng trong toàn bộ hành trình tới Mặt Trăng.

Cuốn Apollo 11 Lunar Module Timeline Book (Lịch trình hoạt động của mô đun Mặt Trăng trên tàu vũ trụ Apollo 11) - đã giúp đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng - sẽ được bán đấu giá vào cuối tuần này.

Được sử dụng để điều hướng mô-đun Eagle tiếp cận và hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng, cuốn sách này có gần 150 chú thích viết tay của các phi hành gia cũng như có thể có các hạt bụi Mặt Trăng rơi rớt ở đó.

Dau gia sach Lunar Module Timeline Book anh 1
Sách Apollo 11. Ảnh: Christie

Christina Geiger, người đứng đầu bộ phận sách và bản thảo của nhà đấu giá nổi tiếng Christie, nói với Fox News: “Cuốn sách này đã đưa con người lên Mặt Trăng và không hề là sự cường điệu. Về cơ bản, đây là sổ tay dùng các tính năng cần thiết khi bay đã được hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin sử dụng trong toàn bộ hành trình của mô-đun Eagle”.

Cuốn sách cũng có những dòng chữ đầu tiên của con người về một thế giới khác - một bộ tọa độ được Buzz Aldrin ghi lại ngay sau khi Eagle hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng.

Cuốn sách giàu giá trị và ý nghĩa lịch sử này sẽ được Christie bán đấu giá vào ngày 18/7. Giá đề xuất trước khi bán ước tính từ 7-9 triệu USD.

Ngày 20/7 sẽ đánh dấu 50 năm tàu vũ trụ Apollo 11 của Mỹ đổ bộ lên Mặt Trăng. Và hành trình lịch sử này đang tiếp tục là nguồn cảm hứng của việc chia sẻ và giới thiệu các cổ vật thuộc về Apollo 11 và các phi hành gia tham gia cuộc chinh phục lịch sử này.

Dau gia sach Lunar Module Timeline Book anh 2
Một trang của sách. Ảnh: Fox News

Một số cổ vật của tàu Apollo 11, thuộc sở hữu của phi hành gia Buzz Aldrin, sẽ được bán đấu giá tại nhà đấu giá danh giá Sotheby vào cuối tháng này. Buzz Aldrin, nay đã 89 tuổi, kí gửi bán đấu giá 11 vật phẩm thuộc sở hữu của ông, bao gồm các trang tài liệu trong kế hoạch bay và tập tin dữ liệu bay của Apollo 11.

Bên cạnh đó, các băng video gốc ghi lại cuộc đổ bộ Mặt Trăng của tàu Apollo 11 có thể sẽ có giá 2 triệu USD tại cuộc đấu giá của Sotheby vào ngày 20/7 tới. Bộ dữ liệu này trước đó đã được một thực tập sinh của NASA mua với giá khoảng 217 USD trong một cuộc đấu giá chính phủ vào những năm 1970.Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản