Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuốn sách bị mượn quá hạn gần 100 năm ở Canada

Sau hơn 100 năm, cuốn sách “Martin Chuzzlewit” của Charles Dickens đã được để lại trước cửa thư viện Fergus ở Ontario, Canada.

Mới đây, thư viện Fergus ở Ontario, Canada, vừa nhận lại một bản của cuốn sách Martin Chuzzlewit do nhà văn Charles Dickens viết. Cuốn sách được đặt trên cửa thư viện. Không rõ ai đã mang tác phẩm này tới.

Thư viện Fergus không có hồ sơ về cuốn sách này. Theo WHIO TV, nó có thể được xuất bản từ năm 1897 đến 1906, nằm trong bộ sưu tập sách khác của Charles Dickens. Tờ lót của bìa và gáy sách có bảng tên của thư viện Fergus. Vì thế, ban quản lý tin rằng nó là tài sản của nơi này.

Thư viện Fergus mở cửa lần đầu tiên năm 1911. Thủ thư Rebecca Hine cho hay thẻ mượn còn sót lại trong cuốn sách có đề dòng chữ "hai xu một ngày". Bà phán đoán cuốn sách có thể được mượn vào những năm 1940. Trong trường hợp này, khoản tiền phạt mượn trễ hạn rơi vào khoảng 580 USD.

Tuy nhiên, ban quản lý thư viện Fergus không có ý định tìm người trả trễ hay phạt tiền họ. Cuốn sách sẽ được trưng bày tại nơi này.

sach qua han anh 1

Một trang trong cuốn Martin Chuzzlewit của Charles Dickens (không phải tác phẩm được trả lại cho thư viện). Ảnh: Rareandantiquebooks.

Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp các cuốn sách được trả lại thư viện sau hàng chục năm. Năm 2017, thư viện công cộng San Francisco, Mỹ, nhận lại một phiên bản cổ của cuốn sách Forty Minutes Late do nhà văn Francis Hopkinson Smith chấp bút.

Theo tờ San Francisco News, ghi chép cho thấy đầu năm 1917, người mượn tác phẩm trên là Phoebe Webb.

Tuy nhiên, hai tuần sau hạn trả sách, người mượn qua đời. Chính vì thế, Forty Minutes Late không được trả lại trong hơn 100 năm. Chắt của ông Phoebe Webb đã tìm thấy nó trong kho của nhà riêng năm 1996. Tuy nhiên, ông cho rằng thư viện không còn cần cuốn sách này nên tạm thời giữ lại.

Nếu theo đúng luật, hậu duệ của Phoebe Webb sẽ phải trả mức tiền phạt trễ hạn là 3.650 USD. Song, thư viện công cộng San Francisco quyết định không lấy phí trễ hạn.

Sau khi thư viện thông báo quyết định không lấy phí mượn sách quá hạn từ 1/1 cho tới 14/2, Webb Johnson mới liên lạc với họ và trả lại cuốn sách được mượn từ đúng 100 năm trước.

Thư viện nào từng nhận sách trả quá hạn 55 năm kèm 100 USD?

Cuốn sách này có tên "Fire of Francis Xavier", nói về tiểu sử của một linh mục thuộc thế kỷ XVI. Thư viện không biết ai là người mượn vì đã quá lâu.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản