Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuốn sách ảnh về 731 loài chim tại Việt Nam

Cuốn sách “Các loài chim Việt Nam - Birds of Vietnam” là nguồn tư liệu quý hiếm, trực quan với hàng trăm bức ảnh độc đáo.

Tối 15/1, Công ty sách Nhã Nam và PanNature phối hợp tổ chức buổi ra mắt cuốn sách ảnh Các loài chim Việt Nam - Birds of Vietnam tại số 5 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Tác phẩm là tâm huyết của nhóm tác giả Bùi Đức Tiến, Tăng A Pẩu, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Hiệp do nhà điểu học, tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, làm chủ biên. Đây là bộ tư liệu quý, hoàn thiện nhất cho tới nay về các loài chim tại Việt Nam.

chim anh 1

Cuốn sách ảnh giới thiệu 731 loài trên tổng số khoảng 920 loài chim có ở Việt Nam. Ảnh: Baotainguyen&moitruong.

Cuốn sách ảnh giới thiệu 731 loài chim thuộc 22 bộ 93 họ được ghi nhận tại Việt Nam thông qua 1.205 bức ảnh; trong đó có 10 loài đặc hữu, 64 loài đang và sẽ bị đe dọa được ghi nhận trong Danh lục đỏ IUCN (2020), 40 loài trong Sách đỏ Việt Nam (2007).

Các bức ảnh được nhóm tác giả chụp tại nhiều sinh cảnh và vườn quốc gia khác nhau, trên mọi vùng miền của Tổ quốc, từ đỉnh Fan Si Pan (Vườn quốc gia Hoàng Liên), Chư Yang Sin (Vườn quốc gia Chư Yang Sin), Bidoup (Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà) đến tận cùng phía Nam (Vườn quốc gia Đất Mũi, Phú Quốc), các đảo phía đông của Tổ quốc (Vườn quốc gia Côn Đảo).

Cuốn sách cũng xây dựng, cập nhật danh lục và hiện trạng phân bố, thông tin khoa học của các loài chim Việt Nam theo hệ thống phân loại mới của Hội nghiên cứu chim thế giới với tổng số 918 loài thuộc 24 bộ và 101 họ.

Trong buổi ra mắt, nhóm tác gỉả chia sẻ khó khăn trong quá trình "săn chim, chụp chim": Từ việc làm thế nào để sắp xếp được thời gian cho chuyến đi đến việc chuẩn bị thiết bị, công cụ ra sao hay cả những hy sinh mà họ phải đánh đổi để theo đuổi đam mê.

Nhóm tác giả của Các loài chim Việt Nam đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ nhà nghiên cứu điểu học đến nhà quản lý bảo tồn thiên nhiên, doanh nghiệp lữ hành bảo tồn các loài chim đến các doanh nhân yêu thích thiên nhiên hoang dã.

Thông qua cuốn sách, các tác giả muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của các loài động vật hoang dã nói chung và các loài chim nói riêng.

Sách Tết 2021 - giao hòa xưa và nay

Nhiều đầu sách Tết đã ra mắt. Tuy nhiên, theo dõi các ấn phẩm trong 3 năm trở lại đây, chúng ta dễ thấy có một nguy cơ về tình trạng “giậm chân tại chỗ”.

'Liên minh tinh quái' - bộ sách gợi nhớ tuổi học trò nghịch ngợm

Fahasha phát hành bộ “Liên minh tinh quái”, được dịch và xuất bản 2 tập đầu bởi Hà Giang Books. Lễ ra mắt sách có sự tham dự của nhiều độc giả, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Chieu ca dao hinh anh

Chiều ca dao

0 19

Một trong những đức tính đặc trưng của phụ nữ là tình yêu thương và sự bao dung. Bài thơ “Chiều ca dao” của Ngô Thị Ý Nhi thể hiện điều ấy một cách thật đằm thắm.