Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cuối tuần náo loạn của Ivanka và Donald Trump Jr.

Cuối tuần qua, hai người con của Tổng thống Trump gây chú ý cả trong nước và quốc tế. Một người đóng vai trò như nhà ngoại giao, người còn lại đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc.

Hai người con lớn của ông Donald Trump đã có một cuối tuần đáng nhớ.

Cùng cha tới châu Á, theo CNN, Ivanka Trump đã tìm cách đóng vai như một ngoại trưởng trong bóng tối. Cô tham dự một loạt cuộc gặp song phương giữa Mỹ và các cường quốc tại G20. Cô là một phần của bức ảnh 20 bước lịch sử của Tổng thống Trump trên đất Triều Tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cô đã cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Thủ tướng Anh Theresa May bên lề G20.

hoi nghi thuong dinh G20 anh 1
Các nhà lãnh đạo thế giới và Ivanka Trump chuẩn bị cho một bức ảnh nhóm tại G20. Ảnh: AFP/Getty.

"Các bạn có thể thấy Ivanka Trump đã làm rất tốt và cô ấy đã làm tốt việc kiếm việc làm cho nhiều người trong nước chúng tôi - gần 10 triệu người", ông Trump nói với truyền thông trong cuộc họp báo cuối tuần ở Osaka, Nhật Bản.

Về phần mình, Donald Trump Jr., đã đưa ra tin tức riêng. Trong cuộc tranh luận hôm 27/6, anh đã đăng lại dòng tweet liên quan đến chủng tộc của Thượng nghị sĩ Kamala Harris, một ứng viên tổng thống đang lên của phe Dân chủ: "Kamala Harris đang ám chỉ rằng cô ấy là hậu duệ của nô lệ da đen Mỹ. Cô ấy từ gia đình chủ nô lệ người Jamaica. Cô ấy không phải là người Mỹ da đen. Chấm hết".

Rắc rối từ người thân

Theo CNN, trong vài ngày, hai người con của tổng thống Mỹ đã thực hiện những vở kịch lớn trên trường quốc gia và quốc tế - một người đóng vai trò như nhà ngoại giao và người còn lại cố gắng thúc đẩy nỗ lực thứ hai nhằm đánh dấu ứng viên tổng thống da màu đảng Dân chủ là ngoại lai.

Đây là những điều không bình thường và hoàn toàn không phù hợp.

Mầm mống của những rắc rối kiểu này đã phát triển một thời gian, kể từ khi tổng thống tìm thấy kẽ hở trong Đạo luật Liên bang chống Gia đình trị để bổ nhiệm cả Ivanka và chồng cô, Jared Kushner, vào các vị trí cao cấp trong Nhà Trắng.

Luật này được đưa ra sau khi John F. Kennedy đề cử em trai Bobby làm bộ trưởng tư pháp và được diễn giải là chỉ áp dụng cho các cơ quan liên bang, tức không bao gồm Nhà Trắng.

Trên thực tế, gốc rễ thậm chí còn phát triển trước đó, khi ông Trump từ chối chuyển tài sản của mình vào quỹ tín thác mà ủy thác cho Donald Jr. (và một người con trai khác, Eric) điều hành công ty thay mình.

hoi nghi thuong dinh G20 anh 2
Ông Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khi đó, hôn con trai Donald Jr. tại một sự kiện tranh cử ở Đại học Regents, Virginia Beach, Virginia, ngày 24/2/2016. Ảnh: Reuters.

Ông Trump chưa bao giờ che giấu việc ông tin tưởng các con mình hơn bất kỳ ai khác. Ông giữ họ ở các doanh nghiệp và chương trình truyền hình thực tế. Ivanka và Donald Jr. thường xuyên có mặt trong "Người tập sự" và "Người tập sự nổi tiếng" - đóng vai cánh tay phải của "Ngài Trump".

Cũng không khó để nhận ra ông coi trọng Ivanka nhất trong các con của mình. "Nếu con bé muốn tranh cử tổng thống, tôi nghĩ sẽ rất, rất khó để đánh bại nó", ông Trump nói với tờ Atlantic hồi đầu năm.

Tất cả những điều đó khiến cho việc ông Trump bổ nhiệm Ivanka và chồng vào vai trò cấp cao không rõ ràng trong Nhà Trắng càng trở nên rắc rối hơn và người ta đã dự đoán về khoảnh khắc giống như cuối tuần qua.

Ivanka không phải là thành viên duy nhất trong gia đình thích đóng vai trò của bộ trưởng ngoại giao, thường là trong sự bất mãn của bộ trưởng ngoại giao thực sự. 

Điều hành đất nước như doanh nghiệp gia đình

Cựu ngoại trưởng Rex Tillerson mới đây đã kể lại một loạt sự việc trong đó con rể cả của ông Trump đóng vai trò như nhà ngoại giao hàng đầu, bao gồm lần Kushner ăn tối với ngoại trưởng Mexico mà ông Tillerson không hay biết.

Hai người đều có liên quan tới tổng thống Mỹ thông qua quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân, không ai được Thượng viện (hoặc bất kỳ ai khác) phê chuẩn vai trò hiện tại của họ, đang đóng vai trò nhà ngoại giao chính thức cho đất nước. Và tổng thống không chỉ tha thứ cho hành vi này mà còn khuyến khích.

hoi nghi thuong dinh G20 anh 3
Ivanka Trump và Jared Kushner tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến tham quan Tu viện Westminster ở trung tâm London, Anh, ngày 3/6. Ảnh: AP.

Đó là còn chưa kể đến việc con trai cả của tổng thống đang châm ngòi cho thuyết âm mưu về xuất thân chống lại một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua để đánh bại ông Trump.

Kết luận rất đơn giản nhưng gây sửng sốt: ông Trump điều hành đất nước như một doanh nghiệp gia đình - đối xử với những người liên quan đến ông khác với mọi người. Vấn đề ở đây là ông đang điều hành chính phủ Mỹ, không phải doanh nghiệp gia đình và trong trường hợp của Don Jr., chiến dịch tái bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong 17 tháng.

Cho phép Ivanka và Don Jr. (cùng Kushner) trở thành các nhân vật tự do hành động trong chính phủ là một thử nghiệm nguy hiểm. Khi Ivanka đóng vai trò bộ trưởng ngoại giao, các đồng minh và kẻ thù sẽ nhìn nhận Mỹ như thế nào?

Họ có coi trọng lời của ngoại trưởng thực tế hay họ thấy Ivanka gần gũi với tổng thống hơn? Và điều gì xảy ra nếu Ivanka và ông Pompeo không cùng quan điểm khi đưa ra thông điệp gửi tới một quốc gia hoặc cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn? 

Điều đó chắc chắn không tốt. Nhưng bởi đây là ông Trump, mọi chuyện có lẽ sẽ không thay đổi.

Nhà Trắng bối rối vì vai trò khó hiểu của Ivanka Trump sau sự cố G20

Giới phân tích nhận định cô con gái của Tổng thống Trump đã lấn át các cố vấn Nhà Trắng khi xuất hiện tại nhiều sự kiện quan trọng có mặt ông Trump ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quan chức Pháp thanh minh vụ công bố clip Ivanka 'cố bắt chuyện' ở G20

Quan chức này nói clip Ivanka "cố bắt chuyện" tại G20 chỉ là cuộc trao đổi thông thường như của hàng trăm lãnh đạo khác và Pháp "không lường trước được phản ứng" khi công bố.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm