Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuối năm sau, Mỹ hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc không minh bạch

Những công ty Trung Quốc và nước ngoài không tuân thủ quy định kế toán của Mỹ sẽ bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2021.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các quan chức Nhà Trắng đề xuất quy định này với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cuối tuần trước. Mục tiêu là buộc các công ty Trung Quốc phải tuân thủ những quy định tài chính tương tự doanh nghiệp Mỹ.

Ông Mnuchin khẳng định SEC sẽ áp dụng đề xuất này. “Cuối năm sau, công ty nào không tuân thủ các nguyên tắc kế toán của Mỹ sẽ bị loại bỏ khỏi sàn giao dịch chứng khoán”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

Sau một vụ scandal khai khống doanh số của Luckin Coffee, các cố vấn Nhà Trắng khẳng định cần bảo vệ giới đầu tư Mỹ trước những công ty Trung Quốc không minh bạch về tài chính.

Nhiều chính trị gia Mỹ cũng phản đối việc doanh nghiệp Trung Quốc huy động vốn trên các thị trường tài chính Mỹ nhưng không tuân thủ luật kế toán như công ty Mỹ.

My huy niem yet cong ty Trung Quoc anh 1

Nhiều công ty Trung Quốc huy đông vốn trên sàn chứng khoán Mỹ nhưng không tuân thủ các quy định kế toán Mỹ. Ảnh: Business Times.

"Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo một sân chơi bình đẳng, buộc các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tuân thủ các quy định như mọi doanh nghiệp khác", một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Phản ứng lại, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đề xuất "đàm phán trên tinh thần hợp tác chân thành”. CSRC mô tả đây là "cách duy nhất để tiến tới một giải pháp cả hai bên cùng thắng".

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc cấm các công ty kiểm toán nước ngoài - bao gồm nhóm "tứ đại gia" PricewaterhouseCoopers, Deloitte, Ernst & Young và KPMG - kiểm tra doanh nghiệp Trung Quốc vì vấn đề "an ninh quốc gia".

Lệnh cấm của ông Trump thổi bay 100 tỷ USD của chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 7/8 chao đảo với việc giá cổ phiếu hàng loạt công ty công nghệ lao dốc sau khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh cấm TikTok và WeChat tại Mỹ.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh