Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Cuộc tranh luận Trump - Biden đầy sự giận dữ và những pha cướp lời

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đối đầu kịch liệt và liên tục ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên giữa hai ứng viên.

Ông Trump - Biden cướp lời nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên Hai ứng viên liên tục giành lời nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên, với Tổng thống Trump thường là bên cướp lời và buộc người điều phối phải can thiệp.

"Đất nước sẽ được phụng sự tốt hơn nếu chúng ta để cho cả hai phát biểu với ít sự ngắt quãng hơn", Chris Wallace nói, hướng mắt về phía Tổng thống Donald Trump. "Tôi đang xin ông đấy, thưa ông".

"Và cả ông ấy nữa chứ?", tổng thống đáp trả, ý nói cựu Phó tổng thống Joe Biden.

"Thẳng thắn mà nói ông mới là người ngắt lời nhiều hơn", Wallace cười.

Đó là đoạn hội thoại điển hình cho cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Hoặc sự kiện cũng có thể được gói gọn trong câu nói mà Wolf Blitzer, nhà báo kỳ cựu của CNN, thốt lên ngay sau khi đài Mỹ kết thúc phát sóng: "Đây rõ ràng là cuộc tranh luận hỗn loạn nhất lịch sử".

"Chiếm diễn đàn"

Trong hơn 2/3 thời gian tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden, nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ liên tục ngắt lời đối thủ lẫn người điều phối Chris Wallace - nhà báo của Fox News, đài vốn có lập trường ủng hộ đảng Cộng hòa.

"Ông không thông minh chút nào cả, Joe. 47 năm qua ông không làm được gì hết", Tổng thống Trump ngắt lời ông Biden khi ứng viên Dân chủ đang trình bày về chính sách bảo hiểm y tế.

Giới quan sát cho rằng ông Trump cố ý dùng chiến thuật này để bẻ gãy những đòn tấn công bằng dữ liệu thuyết phục từ đối thủ. Các chính sách của Trump không thể bị chỉ trích trước truyền hình Mỹ nếu ông "chiếm diễn dàn" và không để cho người khác nói.

Ứng viên đảng Dân chủ nhiều lần tỏ thái độ ngao ngán ra mặt trước cách tranh luận hỗn loạn từ đối thủ. Ông đã có lúc gọi ông Trump là "gã hề", buột miệng bảo ông Trump "im miệng". Người điều phối có lúc gần như cãi tay đôi với tổng thống để yêu cầu ông tôn trọng thời gian phát biểu theo quy định.

"Ông có muốn đổi chỗ với tôi không? Tôi sẵn lòng", Wallace nói với Tổng thống Trump.

Đại dịch Covid-19 là tâm điểm

Vấn đề lớn nhất được nhắc lại liên tục trong cuộc tranh luận, dù chủ đề được thay đổi 6 lần, vẫn là đại dịch Covid-19 và chiến lược ứng phó yếu kém của chính phủ Donald Trump.

Ngày cuộc tranh luận tổng thống diễn ra, Mỹ đã có hơn 7,1 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 205.000 người thiệt mạng vì virus corona, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Khi bị đối thủ xoáy vào vấn đề này, ông Trump tìm cách phản pháo bằng một loạt biện minh và cáo buộc ngược lại ông Biden. Tổng thống Mỹ viện dẫn nỗ lực chống dịch H1N1 (cúm lợn) năm 2009, đầu nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, để hạ uy tín của ông Biden.

Ông Trump cho rằng nếu ông Biden là tổng thống và phải đối diện với đại dịch Covid-19 thì nước Mỹ đã có hàng triệu người chết. Kinh tế Mỹ sẽ còn thảm họa hơn nữa vì phe Dân chủ muốn "đóng cửa cả nước", không sản xuất kịp khẩu trang và thiết bị y tế.

Tổng thống Trump cũng tiếp tục bảo vệ quyết định bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao ngay giai đoạn bầu cử đang diễn ra. Ông nói các cuộc bầu cử luôn mang theo hệ quả, rằng ông đã chiến thắng trong năm 2016 và đương nhiên có quyền đề xuất thẩm phán lấp ghế mà bà Ruth Bader Ginsburg để lại sau khi qua đời.

Ông Biden tiết lộ tiền thuế thu nhập sát giờ tranh luận với TT Trump

Cựu Phó tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden đã đóng hơn 299.000 USD tiền thuế thu nhập liên bang cho năm 2019.

Tranh luận Trump - Biden sẽ là bước ngoặt cuộc đua vào Nhà Trắng?

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ có thể là bước ngoặt trong cuộc đua mà cục diện vốn giữ nguyên bất chấp hàng loạt khủng hoảng bủa vây nước Mỹ.

1/4 dân số Mỹ xem tranh luận Trump - Biden, nhưng có mấy người đổi ý?

Hơn 80 triệu người Mỹ sẽ xem buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, nhưng rất ít người trong số họ sẽ quyết định lá phiếu của mình bằng cuộc tranh luận này.

 • Tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào?

  Trong buổi tranh luận trên NBC, Lanhee Chen, nhà cố vấn cho chiến dịch tranh cử năm 2012 của Mitt Romney, nói rằng dù tổng thống đứng trước nhiều bất lợi - như cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra - ông hoàn toàn có thể nói về những thành tựu của mình: đem một số nhà máy trở về Mỹ, chính sách thuế, nền kinh tế, những điều ông đã làm với Trung Quốc, những lời hứa ông đã thực hiện được. Dù vậy, chúng ta không bao giờ biết tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào.

  "Donald Trump hoàn toàn có thể lên sân khấu và nói mọi điều ông ấy nghĩ ra lúc đó trong đầu", ông Chen nói.

  Một chiến lược khác tổng thống có thể sử dụng là gây sức ép lên ông Joe Biden, về việc làm ăn của con trai ông, hoặc các chính sách thời ông Biden là phó tổng thống, "để xem Biden phản ứng ra sao và có thể lộ ra điểm yếu".

 • Gia đình tổng thống đến xem buổi tranh luận đầu tiên

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 5

 • Ai đóng thế ông Biden giúp Tổng thống Trump tập tranh luận?

  Tổng thống Trump ngày 27/9 tiết lộ ông đã có nhiều buổi luyện tập tranh luận với bạn bè, theo USA Today. Tại sự kiện ở Cleveland, tổng thống Mỹ sẽ là người đầu tiên nhận câu hỏi từ người điều phối Chris Wallace của Fox News.

  Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York và là luật sư riêng của ông Trump, cùng cựu thống đốc New Jersey Chris Christie đã kết hợp đóng vai ông Biden để chuẩn bị nội dung tranh luận cho ông Trump. Ảnh: Getty.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 6
 • Khán phòng vắng vẻ hơn mọi năm

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 8

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 9

 • "Chúng ta đã có tiếng 'im đi' đầu tiên"

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 12

  "20 phút trôi qua và chúng ta đã có tiếng 'im đi đầu tiên", phóng viên Marc Caputo của Politico thốt lên.

  Khi ông Trump cố ngắt lời ông Biden, ứng viên đảng Dân chủ đáp trả: "Này ông, ông có thể im đi không?".

  Cựu phó tổng thống Biden cũng nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào và "không đúng chuẩn mực tổng thống" vì Tổng thống Trump liên tục cắt lời mỗi khi ông nói, không lắng nghe người điều phối.

  "Cứ nói nhảm tiếp đi", ông Biden nói với đối thủ.

  Trước đó, khi ông Biden nhìn thẳng vào camera và kêu gọi người Mỹ đi bầu, ông Trump liên tục nói xen vào, hỏi ông Biden: "Các người sẽ tràn vào tòa án đúng không?" - nhắc lại cáo buộc đảng Dân chủ sẽ đẩy hệ thống tòa án Mỹ với những nhân vật cánh tả.

 • "Đi xuyên tiếng ồn"

  "Biden liên tục phải nhìn thẳng về camera, hướng về phía khán giả như thể việc đó giúp ông đi xuyên qua tiếng ồn", phóng viên Laura Barron-Lopez của Politico nhận định. Cuộc tranh luận đang trở nên ồn ào hơn bao giờ hết với những lần ngắt lời liên tục của ông Trump.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 15
 • Tổng thống Trump sử dụng chiến lược ngắt lời

  "Rõ ràng, chiến thuật của ông Trump là ngắt lời và đẩy Biden ra khỏi cuộc chơi của chính ông ấy" - Lisa Lerer, New York Times.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 16

  Xuyên suốt 40 phút đầu tiên của buổi tranh luận, Tổng thống Trump liên tục không tôn trọng thời gian phát biểu của đối thủ. Ông cắt lời từ người điều phối đến ông Joe Biden mỗi khi hai người tìm cách đưa ra thông tin và dữ liệu phản bác ông.

  Phải đến câu hỏi về hồi phục kinh tế vì đại dịch Covid-19, ông Biden mới có được thời gian trọn vẹn để phát biểu và không bị ông Trump cắt lời.

 • Nỗi khổ của người điều phối tranh luận

  Chris Wallace liên tục phải yêu cầu ông Trump tôn trọng phần trình bày của đối thủ suốt gần 2/3 thời gian cuộc tranh luận. Ông có lúc còn phải cãi tay đôi với tổng thống Mỹ về các dữ kiện thực tế mâu thuẫn với lời ông ấy. Ngay ở câu hỏi thứ 3, liên quan đến bảo hiểm y tế, ông Trump nói với Wallace: "Tôi đang tranh luận với anh, không phải với Joe".

  Wallace còn phải cắt phần tranh luận về quan hệ kinh doanh của Hunter Biden, con trai ứng viên đảng Dân chủ, vì ông Trump không để yên cho ai khác nói. Ông Wallace chuyển sang chủ đề về phân biệt chủng tộc và yêu cầu hai ứng viên tôn trọng thời gian phát biểu của nhau.

  Khi Tổng thống Trump nói ông Biden cũng không được nói xen, Wallace nói: "Thẳng thắn thì ông mới là người cắt lời người khác nhiều hơn, thưa tổng thống".

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 21

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 22

 • "Tôi đi xem NBA đây"

  Viết trên Twitter, Ian Bremmer, nhà phân tích chính trị của Eurasia Group, liên tục than phiền về chất lượng cuộc tranh luận năm nay.

  "Không có lấy một câu nói hay, sao lại thế được?", "Làm sao mà người Mỹ vẫn mở xem được?", "Ai muốn ủng hộ bên thứ ba không?", "Tôi đi xem chung kết NBA đây", ông viết.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 23
 • Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 27
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 28
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 29
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 30
 • "Ông muốn đổi ghế với tôi không?"

  Tổng thống Trump liên tục cắt lời ông Biden nhiều đến nỗi Chris Wallace phải can thiệp. Người điều phối và tổng thống Mỹ có lúc như cãi tay đôi với nhau, không ai nghe ai. Wallace phải nói thẳng rằng: "Ông muốn đổi ghế với tôi không? Tôi sẵn lòng rồi". Lúc đó thì tổng thống Mỹ mới dừng nói để cho ông Biden phát biểu.

  Điều đặc biệt ở đây là Chris Wallace là người dẫn chương trình Fox News Sunday của đài Fox, hãng truyền thông thân thiết với Tổng thống Trump.

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 31
 • "Như thế là xúc phạm rạp xiếc"

  Bình luận viên Van Jones của CNN nói: “Người ta gọi đây là một rạp xiếc, nhưng người của rạp xiếc đến và nói họ cảm thấy bị xúc phạm vì điều đó".

  Người dẫn chương trình MSNBC, Andrea Mitchell, cho biết cuộc tranh luận là "một sự xấu hổ".

 • Ông Trump nói nhiều hơn ông Biden 1 phút

  CNN đã theo dõi thời gian mỗi ứng viên phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Với 39 phút 6 giây, Tổng thống Trump nói nhiều hơn ông Biden - người có thời gian phát biểu là 37 phút 56 giây - hơn 1 phút.

  Tuy nhiên, CNN không nói rõ họ thống kê như thế nào với những thời điểm mà hai ứng viên nói đè lên nhau.

  Cuộc tranh luận phó tổng thống giữa ông Mike Pence và bà Kamala Harris sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake, bang Utah. Nhà báo Susan Page của tờ USA Today sẽ điều phối cuộc tranh luận này.

  Cuộc tranh luận tổng thống thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở Miami, bang Florida. Người điều phối là biên tập viên Steve Scully của C-SPAN.

  Đồ họa: Như Ý.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 37

Thanh Danh - Như Trần - Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Thế giới