Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cuộc tranh cãi không hồi kết về tuổi tác của người Hàn

Jungkook (nhóm BTS) hiện 26 tuổi theo cách tính truyền thống của người Hàn, nhưng với fan quốc tế, anh mới 24 tuổi. Trong khi đó, luật nghĩa vụ quân sự coi nam idol tròn 25 tuổi.

Yun Young (36 tuổi, sống ở Seoul) phải dừng lại và suy nghĩ trong giây lát khi cắm nến lên bánh sinh nhật của con gái, theo Korea JoongAng Daily.

Không phải vì cô quên tuổi của con mà bởi cách tính tuổi khá rắc rối tại Hàn Quốc. Con gái Yun sinh năm ngoái nhưng cô phân vân không biết nên dùng một hay 2 cây nến.

Nếu theo cách tính tuổi thông thường, con gái Yun tròn một tuổi. Nhưng theo "tuổi Hàn Quốc", trẻ em được coi là 2 tuổi vào sinh nhật đầu tiên.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp mà người Hàn cảm thấy không chắc chắn về tuổi tác của mình.

cach tinh tuoi cua nguoi han anh 1

Cách tính tuổi truyền thống khiến người Hàn ngày càng bối rối. Ảnh: AFP.

3 cách tính tuổi của người Hàn

Ở Hàn Quốc, có 3 cách tính tuổi và mỗi phương pháp được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Đầu tiên là cách tính truyền thống. Một người tròn một tuổi ngay từ khi được sinh ra và già thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới.

Phương pháp đã được một số nước Đông Á như Trung Quốc và Nhật Bản áp dụng trong quá khứ, nhưng Hàn Quốc hiện là quốc gia duy nhất còn sử dụng hệ thống tính tuổi này.

Cách thứ hai được người Hàn sử dụng là hệ thống tính tuổi được công nhận trên toàn cầu, trong đó tuổi được tính dựa trên ngày sinh và sinh nhật đầu tiên đánh dấu tròn một tuổi.

Phương pháp này được sử dụng chính thức và trong hầu hết thủ tục pháp lý tại Hàn.

Cách tính thứ 3 dựa vào năm sinh mà không quan tâm đến tháng sinh.

Một số đạo luật sử dụng phương pháp này để xác định độ tuổi bao gồm luật bảo vệ vị thành niên và luật nghĩa vụ quân sự.

cach tinh tuoi cua nguoi han anh 2

Jungkook có thể 24, 25 hoặc 26 tuổi dựa trên các cách tính tuổi khác nhau của người Hàn. Ảnh: ImaZins.

Với 3 cách tính tuổi như trên, một người Hàn có thể có 3 tuổi khác nhau.

Ví dụ, thành viên Jungkook của nhóm nhạc BTS sinh ngày 1/9/1997. Nam idol có thể là 26 tuổi theo cách tính truyền thống của người Hàn, nhưng xét theo phương pháp được quốc tế công nhận, anh chỉ mới 24 tuổi. Trong khi đó, luật nghĩa vụ quân sự sẽ coi Jungkook tròn 25 tuổi.

Khi chính phủ công bố kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 và các biện pháp xa cách xã hội theo từng nhóm tuổi vào năm ngoái, nhiều người đã rất bối rối vì sự nhập nhằng trong cách tính tuổi.

Kim Eun Ju, giáo sư quản lý công tại Đại học Hansung, cho rằng mọi người quen với việc có 2-3 cách tính tuổi mà không nhận ra điều này có vấn đề trong quá khứ.

"Tuy nhiên, toàn cầu hóa đã có tác động, đặc biệt là với việc giới trẻ Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài rất nhiều. Họ bắt đầu nghĩ rằng phương pháp tính tuổi truyền thống khiến mình già đi và lạc lõng so với phần còn lại của thế giới".

Thay đổi

Theo cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Hankook Research vào tháng 12/2021, 71% người được hỏi cho rằng chỉ nên dùng cách tính tuổi quốc tế và ngừng sử dụng tuổi Hàn Quốc.

Kết quả trái ngược hoàn toàn với một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Realmeter vào năm 2016. 46,8% trong số 529 người được hỏi cho rằng nên giữ tuổi Hàn Quốc và 44% nói nước này chỉ nên sử dụng tuổi quốc tế.

53% số người tham gia cuộc khảo sát của Hankook Research cho biết lý do lớn nhất khiến họ muốn thay đổi là để giảm bớt sự nhầm lẫn và chi phí xã hội tạo ra trong lĩnh vực pháp lý, hành chính.

50% khẳng định sự thay đổi này là cần thiết để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

cach tinh tuoi cua nguoi han anh 3

Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ mới sẽ loại bỏ cách tính tuổi truyền thống. Ảnh: Reuters.

Các nhà phân tích cũng đồng ý rằng về lâu dài, một phương pháp tính tuổi thống nhất sẽ làm giảm chi phí xã hội.

"Rất khó để đo lường chính xác chi phí tiêu tốn cho quá trình thống nhất hệ thống tính tuổi. Nhưng tôi tin rằng lợi ích xã hội sẽ lớn hơn chi phí bỏ ra", Kim Eun Ju, giáo sư quản lý công tại Đại học Hansung, nói.

Koo Jeong Woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, nhận định hệ thống tính tuổi quốc tế duy nhất sẽ giúp giảm chi phí xã hội và tránh các trường hợp nhầm lẫn.

Tuy nhiên, ông Koo không đồng tình với quan điểm thay đổi cách tính tuổi sẽ làm lung lay sự phân cấp trong xã hội Hàn Quốc.

"Hệ thống phân cấp xã hội bắt nguồn từ một nền văn hóa tập thể lâu đời. Mọi người sẽ vẫn muốn xác nhận vị trí của họ trong xã hội và cố gắng sắp xếp các cấp bậc một cách rõ ràng bất kể phương pháp tính tuổi nào được công nhận, sử dụng rộng rãi".

Cái giá khi trở thành thần đồng âm nhạc ở Hàn Quốc

Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, các thần đồng âm nhạc phải nỗ lực luyện tập để giành lấy một vị trí trên sân khấu.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm