Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc thi xây tháp người ngoạn mục ở Tây Ban Nha

Xây tháp người là truyền thống của người dân xứ Catalan, Tây Ban Nha. Hoạt động này có từ thế kỷ 18 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc thi xây tháp người ở Tây Ban Nha Có từ thế kỷ 18 và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, trò "xây tháp người là văn hóa truyền thống của người dân xứ Catalan.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 1
Đội thi Castellers de Vilafranca mặc áo xanh đang "xây tháp người" tại lễ hội diễn ra ở thành phố Tarragona hôm 2/10.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 2
Trong ngôn ngữ Catalan, hoạt động được biết đến với tên gọi "castell" (nghĩa là lâu đài). Những người tham gia được gọi là "casteller". Năm 2010, hoạt động này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 3
Trò "xây tháp người" lần đầu được ghi nhận vào năm 1712 tại thành phố Valls, xứ Catalan. 50 năm sau, hoạt động này lan truyền khắp xứ Catalan và trở thành truyền thống. Ngày nay, lễ hội được tổ chức hai lần trong năm tại nhiều địa điểm khác nhau.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 4
Chiến thắng được quyết định dựa trên độ khó và phức tạp của tòa tháp người. Đồng thời, tháp cũng không được ngã đổ trong quá trình xây lên hoặc dỡ xuống.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 5
Mỗi đội chơi mặc một màu áo khác nhau để phân biệt, bên cạnh quần trắng truyền thống. Thành phần quan trọng nhất là đai quấn quanh hông để hỗ trợ lưng dưới cũng như tạo ra vị trí để người chơi bám tay hoặc đặt chân vào và leo lên.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 6
Cuộc thi năm nay tại Tarragona có 42 đội tham gia, trong đó có đội đến từ Trung Quốc là Els Xiquets de Hangzhou. Kỷ lục trong lịch sử cuộc thi là tòa tháp cao 10 tầng với 3 người mỗi tầng, theo BBC.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 7
Đội chơi Castellers de Villafranca giành chiến thắng chung cuộc hôm 2/10. Cũng như những cuộc đấu bò, tai nạn hiếm khi xảy ra trong lễ hội này, dù xe cứu thương luôn trực sẵn trong thời gian diễn ra. Tuy nhiên, hai trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong hoạt động diễn ra vào các năm 1983 và 2006.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 8
Khoảnh khắc một "castell" ngã đổ khi sắp hoàn thành trong cuộc thi tổ chức lần thứ 26 ở Tarragona. Ảnh: AP.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 9
Để tiến hành dựng tháp, trước tiên các đội chơi phải "xây" phần chân tháp, gọi là "pinya". Pinya bao gồm hàng trăm con người liên kết với nhau tạo sức chịu lực cho phần thân tháp cũng như tạo "đệm an toàn" nếu có người ở trên rơi xuống. Ảnh: Reuters.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 10
Đội Castellers de Vilafranca bắt đầu xây những tầng đầu tiên của tòa tháp. Một điểm quan trọng để giành chiến thắng là càng lên cao càng phải xây nhanh nhất có thể để giảm sức ép lên những người ở các tầng dưới. Ảnh: Reuters.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 11
Các thành viên của đội Els Xiquets de Hangzhou đến từ Trung Quốc ăn mừng sau khi hoàn thành phần thi. Ảnh: AP.
cuoc thi xay thap nguoi o Tay Ban Nha anh 12
Đám đông reo hò mỗi khi tòa tháp "xây" thêm được một tầng mới. Ảnh: Getty.

Đông Phong (Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới