Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc thi sắc đẹp của giống gà có cặp chân khổng lồ nổi tiếng

Ngày 27/1, giống gà Đông Tảo nổi tiếng đắt tiền ở Hưng Yên có cuộc thi sắc đẹp lần đầu tiên nhân dịp chuẩn bị chào xuân Ất Mùi.

Cặp 'chân rồng' gà Đông Tảo giá 1 cây vàng SJC

Một con gà Đông Tảo thuần chủng với đôi chân "khủng" đặc trưng, còn gọi là "chân rồng", được các đại gia sẵn sàng bỏ ra tới hơn 1 cây vàng SJC để sở hữu.

Sáng 27/1, 56 chủ gà với các cặp gà, gà trống đơn, gà mái đơn đến từ 4 thôn của xã Đông Tảo tề tựu ở UBND xã để tham gia cuộc thi 'Gà nào đẹp nhất'. Nhờ yếu tố lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi nhận được sự quan tâm của đông đảo người chơi gà khắp hai miền Nam Bắc.
Các thí sinh gà được đánh số báo danh để tiện phân biệt.
Một ứng viên nặng ký được nhiều người quan tâm, bàn tán. Chú gà trống này chưa đầy một năm tuổi, nặng 5,2 kg, chủ là ông Nguyễn Trọng Sáu (thôn Cao Nền).
Cuộc thi với 3 nội dung chính là cặp đôi, thi đơn gà trống và thi đơn gà mái. Tiêu chí chấm điểm gồm mỏ ngắn, tròn, gọn, cân; đầu to gộc, da sần sùi; mào múi, sít, gọn, tích nhỏ, gọn; yếm dày to; đuôi xòe rộng dài; mã lông sáng màu nõn cuối. Về trọng lượng, gà càng nặng càng cao điểm, chân vẩy thịt đỏ, vẩy rồng đều, chân to đại tròn cân đối, ngón chân ngắn, bàn đế dày…
Một chú gà được treo bảng giá 8 triệu đồng ngay tại hội thi.
Gà trống thuần chủng 14 tháng của gia đình anh Quyết (thôn Trung Đình) được đánh giá cao bởi chiếc mào không sùi, ít tuổi, chân cân đối, đạt chuẩn độ cao, cân nặng, sinh sản tốt, lông màu mận.
Nhiều cặp gà có mặt chỉ để người dân và du khách đến tham quan hiểu hơn về nét đẹp và lạ của giống gia cầm đắt tiền này.
Ông Đào Đức Thi (81 tuổi) với trên 60 năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo đánh giá, những thí sinh gà trống nhiều con đạt tiêu chuẩn của giống gà thuần chủng với các tiêu chí khắt khe. Riêng số gà mái thuần chủng có phần yếu thế hơn. Ông cũng tiết lộ, những con gà thuần chúng nặng khoảng 1 kg có thể bán từ 3 đến 5 triệu đồng, trong một đàn chỉ chọn ra được những cá thể trội thuần chủng rất ít nên giá đắt.
Trong ảnh là cặp gà Đông Tảo lai công nghiệp có màu lông trắng rất đẹp nhưng bị loại ngay từ khi đặt lên bàn chấm điểm.
Ban giám khảo gồm 10 thành viên đến từ Hiệp hội gà Đông Tảo, là những người có kinh nghiệm cùng 2 chuyên gia khác đến từ viện Nông Nghiệp Việt Nam và Sở khoa học Công nghệ.
Gà trống đơn của anh Giang Lê Hân (xóm Tân Tiến) đã giành ngôi quán quân trong hạng mục giải nhất gà trống đơn.

Hoàng Thành

Bạn có thể quan tâm