Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc thi Lửa mới đã tìm ra những truyện ngắn xuất sắc

Sau hai năm bền bỉ đốt đuốc tìm văn chương, cuộc thi truyện ngắn lửa mới đã tìm ra những tác phẩm chất lượng, những tác giả triển vọng cho văn học nước nhà.

Cuộc thi truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ Quân đội 2018-2019 có tên Lửa mới. Kết quả cuộc thi vừa được công bố. Theo đó, tác giả Vũ Thanh Lịch đạt giải nhất với tác phẩm Nhà Thánh. Hai tác giả đạt giải nhì gồm: Phạm Thu Hà (Người về Tranh Sơn), Bảo Thương (Bông điên điển hồng, Người trở về). Giải ba thuộc về ba tác giả: Trần Tú Ngọc (Tiếng rền của đá), Triều La Vỹ (Mạc trà, Bóng rồng), Lê Vũ Trường Giang (Từ bờ bên kia, Quẩn mãi bóng người).

Ket qua cuoc thi Lua moi anh 1

Minh họa truyện Nhà Thánh của họa sĩ Đặng Tiến.

Bốn tác giả đoạt giải tư gồm: Nguyệt Chu (Miền gió), Nguyễn Luân (Mây tía ngang trời, Bóng người dưới trăng), Lê Quang Trạng (Khói biên phương, Tiếng vọng), Phạm Đình Hải (Hiệp khách cuối cùng, Những lỗ thủng).

Bên cạnh đó, gia đình nhà văn Xuân Thiều (nguyên Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội) trao giải đặc biệt cho chùm truyện ngắn của nhà văn Y Ban.

Trong hai năm tổ chức, cuộc thi không chỉ thu hút hầu hết tác giả truyện ngắn Việt tiêu biểu, mà còn giới thiệu một lớp tác giả mới đầy triển vọng. Trong bản thông báo kết quả cuộc thi có viết: “Ban Chung khảo đã rất vất vả so bó đũa để tìm ra những cái tên xứng đáng nhất. Mỗi tác giả, mỗi truyện ngắn mang đến cho cuộc thi nhiều ngọn lửa mới và chúng tôi tin rằng ngọn lửa đó sẽ giúp tinh thần sáng tác của mỗi người cháy mãi”.

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy - Ủy viên Ban chung khảo giải thưởng - nói cuộc thi năm nay nhận được sự quan tâm của đông đảo tay bút. Trong đó, tác phẩm dự thi đa dạng, phong phú ở cả đề tài và phong cách viết; chất lượng tác phẩm tiếp nối truyền thống của những cuộc thi trước.

Cuộc thi truyện ngắn Văn nghệ Quân đội đã qua hơn 10 lần tổ chức. Đây là một cuộc thi văn chương chất lượng, gây ấn tượng, tạo chú ý trong văn giới. Đặc biệt, những năm sau Đổi mới trở đi, cuộc thi đã tìm ra các tên tuổi như Nguyễn Thu Huệ, Y Ban, Đỗ Bích Thúy…

Ket qua cuoc thi Lua moi anh 2

Sách Lửa mới.

Về chủ đề cuộc thi năm 2018-2019, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội - nói: "Đặt tên cuộc thi là Lửa Mới, ban tổ chức chúng tôi phần nào muốn cùng các tác giả viết truyện ngắn khơi lên ngọn lửa xúc cảm, phấn khích mới, cùng những góc tiếp cận, những suy ngẫm trên bình diện mới, để từ đó có thể viết ra những tác phẩm đủ sức sưởi ấm và lay động tâm hồn người đọc".

Các tác phẩm chất lượng của cuộc thi được tuyển chọn và in thành sách Lửa mới (NXB Hội nhà văn và Tao Đàn dự kiến phát hành ngày 15/1). Lễ trao giải cuộc thi diễn ra vào ngày 15/1 tại Hà Nội.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm