Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc tàn sát 54 con sói thổi bùng tranh cãi tại Thụy Điển

Các thợ săn Thụy Điển đã bắn chết 54 con sói trong một tháng, động thái được nông dân ủng hộ nhưng bị các nhà vận động bảo tồn thiên nhiên phản đối, Guardian đưa tin ngày 7/2.

Các nhà bảo tồn môi trường và giới thợ săn, nông dân Thụy Điển tranh cãi về số phận của đàn sói tại quốc gia Bắc Âu này. Ảnh: Christina Hansen Wheat/Đại học Stockholm.

Trước đó, chính phủ Thụy Điển đã cấp phép cho các thợ săn bắn chết tối đa 75 con sói trong mùa săn năm nay, bất chấp cảnh báo của các nhà khoa học rằng đàn sói có thể sẽ không còn đủ lớn để duy trì quần thể bền vững.

Trong khi đó, nông dân Thụy Điển cho biết đàn sói - được xác định có khoảng 460 con - đã sát hại hơn 340 con cừu của họ trong năm 2021.

“Sói là mối đe dọa cho những người sống ở nông thôn”, ông Kjell-Arne Ottosson, Phó chủ nhiệm Ủy ban Môi trường và Nông nghiệp của Quốc hội Thụy Điển, nói. “Chúng ta phải xử lý điều này”.

“Cuộc săn là điều cần thiết để giảm thiểu tốc độ tăng trưởng của đàn sói. Số lượng sói tại Thụy Điển đang ở mức cao nhất thời kỳ hiện đại”, ông Gunnar Glöersen, chuyên gia của Hiệp hội Thợ săn Thụy Điển, tuyên bố.

Tuy vậy, quy mô của đợt đi săn lần này - cao hơn một phần tư tổng số sói bị bắn trong 12 năm trước đó - khiến giới vận động bảo tồn thiên nhiên lo ngại. Theo các nhà khoa học, để có thể giữ một quần thể ổn định, số lượng sói qua lại giữa Thụy Điển và Phần Lan không được thấp hơn 500.

Năm 2021, Quốc hội Thụy Điển - vốn do các đảng thiên hữu lãnh đạo - bỏ phiếu đặt ra hạn mức số lượng sói tại nước này là 270. Hiệp hội Thợ săn Thụy Điển thậm chí còn mong muốn giới chức nước này mạnh tay hơn với hạn mức 150 con sói.

Kể từ khi Stockholm cho phép dân thường săn bắn sói năm 1789, số lượng sói tại nước này liên tục giảm. Tới thập niên 1960 của thế kỷ trước, quần thể này đã đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Số lượng sói chỉ tăng trở lại khoảng 20 năm sau đó, khi ba con sói từ Nga và Phần Lan di cư tới miền Trung Thụy Điển.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Chó chăn cừu một mình hạ gục 8 con sói đồng cỏ

Casper - chú chó giống Great Pyrenees, 20 tháng tuổi, đến từ Georgia - đã dũng cảm tấn công 8 con sói đồng cỏ để bảo vệ đàn cừu của chủ.

Bé 2 tuổi bị sói tấn công giữa ban ngày ở Mỹ

Một con sói đã kéo lê bé gái 2 tuổi trên sân cỏ bên ngoài một ngôi nhà ở Los Angeles. May mắn cha cô bé đã kịp thời phát hiện và giải cứu.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm