Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống yên bình trên hồ Inle

Những con thuyền lướt trong sương sớm, tiếng chèo thuyền, những chú chim đi kiếm ăn... mang đến cho Inle, một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất Myanmar vẻ đẹp yên bình và thơ mộng.

Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 1
Inle (hay Inlay) - trong tiếng Myanmar có nghĩa là hồ lớn - là một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất đất nước này. Hồ thuộc bang Shan, cách Bagan 600 km. Hồ có diện tích khoảng 220 km2, nơi sâu nhất khoảng 6 m.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 2
Từ Bagan, bạn có thể đến hồ Inle bằng xe bus. Để có thể khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của hồ, thời gian di chuyển di chuyển gợi ý từ 20h tới 4h30 hôm sau. Giá vé xe bus 11.000 kyat một người. Giá vé tham quan hồ là 12.5000 kyat một người. Giá vé trên không bao gồm tàu. Bạn thuê tàu một ngày với giá 12.000 kyat. Mỗi tàu chở khoảng 4 khách.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 3
Thời điểm bắt đầu tham quan hồ tốt nhất là 5h30. Nhiệt độ lúc này khoảng 15 độ C. Cái lạnh cùng sương mù và gió khiến bạn muốn đông cứng.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 4
6h, mặt trời bắt đầu nhô lên. Những tia nắng đầu tiên rọi vào hơi sương tạo thành thứ ánh sáng lấp lánh, đẹp đến lạ kỳ.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 5
Ngoài vẻ đẹp mênh mông, hồ Inle Lake còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi phương pháp đánh đánh bắt cá của người dân - chèo thuyền bằng một chân.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 6
Họ kẹp chân còn lại vào một chiếc lồng. Chiếc lồng này sẽ được giơ lên cao và hạ xuống nước. Một màng lưới mỏng quanh lồng giúp cá không thể thoát ra ngoài. Vài người đập mạnh mái chèo xuống nước để xua đàn cá đến những hàng lưới giăng sẵn.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 7
Phương pháp đánh bắt cá truyền thống được cho là an toàn với hệ thống sinh thái của hồ.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 8
Những chú chim mòng biển...
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 9
Ngư dân đánh bắt cá khi hơi sương bốc hơi lên từ mặt hồ. Ánh ban mai làm quang cảnh hồ đẹp như bức tranh thủy mặc.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 10
8h, mặt trời lên cao. Những căn nhà sàn yên tĩnh soi bóng trên mặt hồ.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 11
Hồ Inle là nơi sinh sống của tộc người Inthar, một dân tộc thiểu số của Myanmar. Theo tiếng Myanamar, Inthar có nghĩa là “người sống trên hồ”.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 12
Một em bé bán hàng với Thanaka, một loại phấn truyền thống và lâu đời của người dân đất nước này. PhấnThanaka được cho là có tác dụng làm mát da, se khít lỗ chân lông và tránh nắng.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 13
Phấn Thakana có hình khối. Khi muốn bôi lên mặt, người dân cà (chà) phấn lên kyauk pyin (một loại đĩa chuyên dụng bằng đá), sau đó trộn phần bột vừa cà với nước, rồi bôi một lớp mỏng lên mặt. Tất cả người dân Myanmar đều dùng Thakana và xem như đó là điều tự hào.
Cuoc song thanh binh tren ho Inle, Myanmar anh 14
Trong khi mọi người vội vã với sinh hoạt thường ngày của cuộc sống, chú mèo lại lặng lẽ phơi nắng trong khuôn viên một ngôi chùa.

Bagan - thiên đường của mặt trời

Bagan (Myanmar) là thành phố tuyệt đẹp với những đền tháp và khinh khí cầu. Bagan có mùa nắng kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3, đủ để hớp hồn du khách.

Bài và ảnh: Tính Huỳnh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch hè Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch