Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống về đêm ở Anh lao đao

Dù nhu cầu vui chơi của khách tăng cao khi đại dịch dần được kiểm soát, nhiều quán bar, câu lạc bộ ở Anh vẫn không thể hoạt động hết công suất vì thiếu nhân viên an ninh.

Khoảng 1/5 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và giải trí về đêm tại Anh đã phải đóng cửa vào tháng 9 hoặc giảm thời gian mở cửa do thiếu nhân viên an ninh, theo Hiệp hội ngành công nghiệp về đêm (NTIA).

NTIA cảnh báo tình hình sẽ còn "tồi tệ hơn nữa", vào thời điểm nhu cầu đi chơi đêm và nhảy múa của mọi người tăng vọt sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế chống dịch, The Guardian đưa tin.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, khi các câu lạc bộ đêm và điểm ăn khuya đóng cửa, nhiều nhân viên an ninh đã bỏ nghề, tìm việc ở nơi khác có giờ làm việc phù hợp hơn.

Sacha Lord, cố vấn kinh tế tại Greater Manchester, đồng sáng lập lễ hội âm nhạc Parklife, cho biết nhân viên an ninh là "vấn đề lớn nhất” tại sự kiện này năm nay.

Anh cho biết rất khó để thuê được 1.000 nhân viên an ninh cần thiết để đảm bảo cho sự kiện có sức chứa 80.000 người, diễn ra trong 2 ngày hồi tháng 9 ở Heaton Park, Manchester.

"Chúng tôi luôn xem việc gửi email đến 3 hoặc 4 nhà cung cấp dịch vụ an ninh và có được 900-1.000 bảo vệ là điều rất đơn giản. Nhưng năm nay, chúng tôi phải nài nỉ, cầu xin, giành giật họ khắp nơi".

Lord cho biết thêm 124 nhân viên an ninh làm việc tại các sự kiện hộp đêm ở Warehouse Project, diễn ra vào các tối thứ 6 và thứ 7 cho đến tháng 1/2022, đang được trả nhiều hơn khoảng 25% so với trước đây.

doi song ve dem o Anh anh 1

Nhiều nhân viên an ninh đã bỏ việc, chuyển nghề do đại dịch bùng phát. Ảnh: Rob Pinney/Getty Images

Các doanh nghiệp ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đã gióng hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu nhân sự trong vài tháng qua kể từ khi các hạn chế về giãn cách xã hội được nới lỏng, từ nhân viên quầy bar, đầu bếp, nhân viên bếp và mới nhất là nhân viên an ninh.

Nhiều ngành khác của nền kinh tế Anh cũng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, người vận hành chuỗi cung ứng.

Theo NTIA, nhân viên an ninh tại các điểm kinh doanh, vui chơi là yếu tố cơ bản để đảm bảo an toàn cho người dân. Hiệp hội này cũng kêu gọi chính phủ Anh phải hành động để giải quyết vấn đề.

"Nếu tình trạng thiếu hụt tiếp tục trở nên tồi tệ, rất có khả năng nó trở thành mối đe doạ đối với an toàn công cộng", giám đốc điều hành Michael Kill nhận định.

Công ty Rekom UK, nhà điều hành hộp đêm lớn nhất Vương quốc Anh và chuỗi quán bar Revolution, cũng ghi nhận tình trạng thiếu hụt lực lượng an ninh.

Peter Marks, giám đốc điều hành của Rekom UK, cho biết vấn đề "xuất hiện từ từ và trở nên tồi tệ hơn nhiều kể từ đại dịch Covid-19".

NTIA ước tính gần 90.000 người làm việc trong ngành giải trí về đêm ở Anh đã mất việc kể từ khi đại dịch bùng phát, lĩnh vực được định giá trị 36 tỷ bảng Anh, tương đương 1,6% GDP vào năm 2019.

Những triệu phú thời gian trong đại dịch

Dịch Covid-19 khiến nhiều người nhận ra giá trị của thời gian, quyết định ngừng theo đuổi những mục tiêu tài chính, danh vọng mà dành nhiều quan tâm hơn cho bản thân.

Mai An

Bạn có thể quan tâm