Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cuộc sống trong căn nhà tam giác 2 m2 ở Sài Gòn

Nằm nép mình dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8) là ngôi nhà siêu nhỏ hình tam giác, nơi vợ chồng anh Nguyễn Phi Vũ cùng 3 người con sinh sống.

Nha chat o Sai Gon anh 1
Ngôi nhà siêu nhỏ hình tam giác dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8, TP HCM) là nơi sinh sống của 5 nhân khẩu.
Nha chat o Sai Gon anh 2
Hai vợ chồng anh Nguyễn Phi Vũ, chị Phạm Thị Kim Ngân cùng 3 con nhỏ đã ở đây được 6 năm. Ngôi nhà có diện tích khoảng 2 m2 được anh chị thuê lại với giá 3 triệu đồng/tháng.
Nha chat o Sai Gon anh 3
Anh Vũ cho biết, tiếng là dân Sài Gòn nhưng toàn ở nhà thuê. Hồi lấy chị Ngân về, gia đình hai bên cũng khổ, không giúp được gì cho nhau. Anh chị thuê nhà trong hẻm để ở cho đỡ chi phí nhưng tìm việc khó khăn. Gia đình quyết định chọn thuê một căn nhà mặt tiền với giá rẻ để có thể sửa xe, buôn bán vặt chấp nhận những bất tiện vì diện tích quá nhỏ.
Nha chat o Sai Gon anh 4
Trước cửa có một khoảng sân vừa đủ để anh Vũ sửa xe, chị Ngân kê xe nước mía bán. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình ổn định hơn.
Nha chat o Sai Gon anh 5
Gia đình anh chị có 3 đứa con. Con gái lớn Bảo Trân học lớp 6, con trai Bảo Thành học lớp 4, còn bé út Bảo Châu cũng gần đến tuổi đi học. Trong ngôi nhà chật chội, những đứa nhỏ vẫn vô tư đùa giỡn.
Nha chat o Sai Gon anh 6
Ngôi nhà có một căn gác được kết nối bằng chiếc thang chất đầy đồ dùng sinh hoạt của gia đình.
Nha chat o Sai Gon anh 7
 Căn gác là nơi ngủ của Bảo Trân và Bảo Thành. Gian phòng chật chội, trời nắng nóng như đổ lửa không thể nào ngủ được, trời mưa nước tạt vào nhà. 
Nha chat o Sai Gon anh 8
Những đứa trẻ phải co chân cho khỏi đụng vách nhà. Vợ chồng anh Vũ lo lắng mai mốt những đứa trẻ lớn lên nhà sẽ không còn chỗ ngủ.
Nha chat o Sai Gon anh 9
Chị Ngân ngoài bán nước mía còn tự nấu sâm bán để trang trải thêm thu nhập. Bé Bảo Trân tranh thủ những ngày hè phụ giúp mẹ.
Nha chat o Sai Gon anh 10
Bảo Thành phụ giúp bố đổ xăng cho khách ven đường.
Nha chat o Sai Gon anh 11
Lối vào nhà chỉ rộng chừng 1 m, không thể mở to hơn vì những đồ đạc treo đầy lên vách cửa.
Nha chat o Sai Gon anh 12
Trong nhà không có chỗ đặt bếp, chị Ngân phải đem ra ngoài để nấu.
Nha chat o Sai Gon anh 13
Cạnh nhà có một phòng tắm nhỏ. Ban ngày gia đình tranh thủ sinh hoạt, ban đêm nhà tắm là nơi để chất đồ đạc buôn bán của gia đình. Cánh cửa phòng tắm được tận dụng làm nơi để thớt, muỗng, đũa cùng... khăn tắm.
Nha chat o Sai Gon anh 14
Chị Ngân cho biết, nhiều đêm có nhu cầu đi toilet cũng đành bấm bụng chịu vì đồ đạc chất đầy đầy trong nhà vệ sinh.
Nha chat o Sai Gon anh 15
Cả gia đình 5 người xoay xở sinh hoạt trong một không gian chật hẹp.
Nha chat o Sai Gon anh 16
Sân chơi của những đứa trẻ chỉ quanh quẩn dưới chân cầu Chánh Hưng.
Nha chat o Sai Gon anh 17
Bên trong ngôi nhà nóng bức, hầu như chỉ để ngủ mà không làm được gì. Khoảnh sân trước nhà là nơi gia đình sinh hoạt sau một ngày làm việc vất vả.
Nha chat o Sai Gon anh 18
Những tài sản quý giá của gia đình như xe máy, xe nước mía...được anh chị trùm vải và khóa lại cẩn thận trước nhà. Tuy vậy, cũng không tránh được bọn trộm. "Hôm trước chiếc xe đạp dựng trước nhà, vừa bước ra ngoài là bị chôm mất. Đồ đạc vặt thì bị mất thường xuyên, ở ngoài đường như vầy thì phải chịu chứ sao giờ", chị Ngân giãi bày.
Nha chat o Sai Gon anh 19
Thường đến 23h khuya, gia đình mới bắt đầu dùng bữa tối. Những đứa trẻ thấy đói sẽ ăn trước, anh chị xong việc mới bắt đầu kê bàn ra ngoài ngồi ăn.
Nha chat o Sai Gon anh 20
Cả gia đình ngồi quây quần xem tivi trước khi đi ngủ.

7 người sống trong ngôi nhà 2 m2 ở Sài Gòn

Một gia đình có 7 thành viên cùng chung sống trong căn nhà 2 m2. Hàng đêm, người đàn bà 62 tuổi phải mang ghế xếp ra vỉa hè ngủ nhường chỗ cho con, cháu.

Trương Thanh Tùng

Bạn có thể quan tâm