Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cuộc sống thường nhật ở đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới

Thông tin ít ỏi về Triều Tiên khiến nhiều người tò mò về cuộc sống thường nhật tại đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới này.

cuoc song o trieu tien anh 1

Cuộc sống dưới góc nhìn của du học sinh

Triều Tiên là đất nước khép kín với 25 triệu dân. Họ gần như biệt lập với phần còn lại của thế giới khi không sử dụng Internet. Alek Sigley, du học sinh Australia hiếm hoi tại thủ đô Bình Nhưỡng, cho biết người dân vẫn sử dụng một hệ thống mạng riêng. Theo ước tính, 1.000 IP đã được xác định ở Triều Tiên, con số ít ỏi so với dân số 25 triệu người. CNN tiết lộ có khoảng 5.500 website ở Triều Tiên nhưng chủ yếu chỉ cung cấp thông tin liên quan đến chính phủ. Đến Triều Tiên, bạn luôn phải đi kèm một hướng dẫn viên và nhất nhất làm theo sự chỉ đạo nếu không muốn gặp rắc rối. Tuy nhiên, một du học sinh dài hạn như Sigley lại được trao đặc quyền đi lại khắp nơi mà không cần ai "hộ tống". Người Triều Tiên không mấy khi ăn nhà hàng. Những người "đủ lực" ra ngoài dùng bữa chỉ chiếm một phần khá nhỏ. Tại thủ đô Bình Nhưỡng, du khách vẫn có thể tìm được một quầy bán đồ ăn nhanh với những món gà rán, burger "phiên bản thấp hơn". Giống như những gì truyền thông vẫn hay đưa tin, người Triều Tiên luôn tỏ lòng thành kính với ông Kim Jong-un. Sigley có một người bạn cùng phòng trong những năm theo học ở Triều Tiên. Anh này có tấm ảnh luôn giữ trên bàn, ghi lại cảnh một buổi diễn tập quân sự được ông Kim theo dõi. Khi ấy, bạn của Sigley được cử làm đại diện cho trường học. Sau này, cả hai không còn giữ liên lạc vì Sigley phải trở về Australia. Số điện thoại từ nước ngoài không thể gọi đến Triều Tiên và việc gặp gỡ người dân thiếu lý do thuyết phục là điều bị cấm.

Những người không có quyền tự quyết

Việc làm là một khái niệm rộng lớn với đủ ngành nghề từ lao động chân tay cho tới ngồi bàn giấy... Tuy nhiên, điều này lại không đúng với những người dân ở Triều Tiên. Tờ NK News cho biết người Triều Tiên không có quyền tự chọn nghề nghiệp. Họ được chính phủ giao việc và phải gắn bó với nó cho đến hết đời. Các loại công việc phổ biến gồm làm nông, lao động chân tay, công nhân và quân đội... Trong đó, phục vụ quân đội là lựa chọn thường thấy nhất. Họ có 1,2 triệu binh sĩ và 7,7 triệu người dự bị, tức là 1/3 dân số Triều Tiên đang phục vụ trong quân đội. Đa số công việc ở Triều Tiên đều không yêu cầu quá cao về kỹ thuật. Điều này tỷ lệ thuận với mức lương họ kiếm được, chỉ khoảng 1.500 USD/năm/người - theo báo cáo của BBC. Tuy nhiên, con số này thực tế có thể thấp hơn nữa.

Tục làm đám cưới kéo dài cả tuần ở Jordan

Người Jordan thích những bữa tiệc linh đình nên đám cưới thường kéo dài suốt tuần, kèm theo nhiều "thủ tục" mà vợ chồng phải trải qua.

Nhảy sóng giữa đêm và những kiểu đón năm mới trên thế giới

Các nước trên thế giới có nhiều cách chào đón năm mới kỳ lạ như đốt "hình nhân năm cũ", ăn 12 trái nho hay đầu gà xui xẻo.

Anh Tú

Theo CNN, Culture Trip
Ảnh: Getty, Siegfried Chu

Bạn có thể quan tâm