Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống ở xã vùng cao cứ hơn 100 người có 1 người nhiễm HIV

Là xã miền núi với dân số chỉ 6.600 người, chủ yếu là dân tộc Mường và Dao, nhưng Kim Thượng lại có đến 48 người nhiễm HIV. Nhiều người trong số họ không biết vì sao mình mắc bệnh.

Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 1
Xã Kim Thượng thuộc huyện Tân Sơn, nằm cách trung tâm thành phố Việt Trì (Phú Thọ) khoảng 80 km. Xã gồm 13 khu, trong đó có 3 khu Chiềng 1, Chiềng 2, Chiềng 3 là nơi phát hiện nhiều bệnh nhân nhiễm HIV không rõ nguyên nhân. Nơi đây chủ yếu là đồng bào người Mường và người Dao sinh sống.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 2
Cơn lũ vào tháng 7 vẫn còn để lại di chứng nặng nề ở nơi vùng quê nghèo khiến nhiều đoạn đường sạt lở.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 3
Hoàng Thị Quỳnh (18 tháng tuổi, đã đổi tên) là cô bé nhỏ tuổi nhất xã nhiễm HIV. Trong đợt lấy máu xét nghiệm của xã, cả nhà em 4 người đều xét nghiệm, nhưng chỉ có mình Quỳnh dương tính với virus HIV.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 4
Căn nhà gia đình vừa xây nhưng không ai muốn trang hoàng vì nỗi đau đớn khi biết tin con gái mắc bệnh. Gần đây, cơ thể của Quỳnh thường xuyên xuất hiện mụn ghẻ khiến em đau đớn, quấy khóc.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 5
Ông Hà Huy Thế là một trong những người dân hai lần xét nghiệm HIV nhưng đều chưa có kết quả. Không ăn, không ngủ được vì lo sợ, từ một người đàn ông khỏe mạnh, giờ đây ông nặng chưa tới 40 kg.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 6
Dân số của xã Kim Thượng khoảng 6.600. Như vậy, trung bình cứ gần 140 người thì có một người nhiễm HIV. Tỷ lệ này tương đương với TP.HCM, nơi có số lượng người nhiễm HIV cao nhất cả nước (57.475 bệnh nhân). Tỷ lệ người nhiễm HIV ở xã cao gấp 2,5 lần trung bình của cả nước.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 7
Ngôi nhà khang trang nằm ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, là của y sĩ Th. Người thường xuyên tiêm, truyền cho những người dân ở đây.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 8
Từ ngày 13/8, khi phóng viên đến địa bàn xã Tân Sơn, căn nhà của ông T. thường xuyên cửa đóng then cài, không thể liên lạc với y sĩ này. Về nghi vấn nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm HIV xuất phát từ việc y sĩ Th. dùng chung kim tiêm, lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS cho rằng chưa có đủ cơ sở để xác minh nguồn lây nhiễm có phải từ phòng khám này hay không.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 9
Mặc cho những lo toan của người lớn về căn bệnh nguy hiểm đang khiến nhiều gia đình hoang mang, những đứa trẻ ở xã Tân Sơn vẫn vô tư nô đùa. Trong số đó, nhiều em đang chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV.
Kim Thuong, Phu Tho, HIV, Tan Son, AIDS, nu cuoi anh 10
Cuộc sống thuần nông của người dân vừa ổn định trở lại sau cơn lũ dữ, nay lại xáo động bởi câu chuyện về hàng chục người dương tính với HIV.

Phương Anh - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe