Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống ở 'khách sạn ung thư' Trung Quốc

Các bệnh nhân dành cho nhau sự đồng cảm trong cuộc chiến chống ung thư, tiết kiệm từng đồng thậm chí bán cả nhà cửa, chấp nhận sống tạm bợ để được chữa trị một cách tốt nhất.

benh vien ung thu Trung Quoc anh 1
Những căn phòng lát gạch cũ ở khu phía tây Bắc Kinh, Trung Quốc, đã trở thành nơi ở tạm cho hàng trăm bệnh nhân ung thư và gia đình trong lúc chờ chữa trị tại các bệnh viện quá tải ở đất nước đông dân nhất thế giới. Để đến đây, nhiều người đã phải bán cả nhà cửa với hy vọng được chữa trị theo phương pháp mà họ tin là không có sẵn ở nông thôn và các thành phố nhỏ.

 

benh vien ung thu Trung Quoc anh 2
Vào ban đêm, người ta có thể nghe thấy dọc hành lang những tiếng nức nở khi các bệnh nhân gặp cơn đau đớn.
benh vien ung thu Trung Quoc anh 3

Trong "khách sạn" gần những bệnh viện lớn ở thủ đô Trung Quốc, người bệnh không nhận được sự chăm sóc của các y tá nhưng

có thể dùng nhà bếp để tự nấu ăn và tiết kiệm chi phí cũng như được chia sẻ từ những người đồng cảnh ngộ. 

benh vien ung thu Trung Quoc anh 4
Các bệnh nhân ung thư sống hòa hợp và không bao giờ tranh cãi vì những chuyện nhỏ nhặt, đơn giản vì sự đồng cảm họ dành cho nhau trong trận chiến chống lại bệnh tật.
benh vien ung thu Trung Quoc anh 5
Căn phòng tạm không có gì ngoài chiếc rèm treo ngoài cửa, một chiếc tivi và một cái quạt. Nhiều người đạt kết quả chữa trị khả quan nhưng một số người lại không qua khỏi. Có khi họ phải vay bạn bè, họ hàng thậm chí chịu cho vay nặng lãi để có tiền đi lại và điều trị. 
benh vien ung thu Trung Quoc anh 6
Nhiều người khổ sở vì chi phí điều trị và ăn ở lại tốn kém hơn dự tính. Họ công nhận phương pháp điều trị ở thành phố lớn tốt hơn nhưng dịch vụ chăm sóc lại gây nhiều thất vọng. 
benh vien ung thu Trung Quoc anh 7
Các bệnh nhân Trung Quốc mắc những bệnh nguy hiểm như ung thư hay tiểu đường đang phải đối mặt với gánh nặng tài chính lớn. Thống kê chính thức cho thấy 44% gia đình bị đẩy vào cảnh đói nghèo do bệnh tật. Bảo hiểm Y tế Trung Quốc không thể chi trả toàn bộ cho gần 1,4 tỷ dân của nước này mà chỉ hỗ trợ mức viện phí cơ bản.
benh vien ung thu Trung Quoc anh 8
"Tôi cứ nghĩ là mình sẽ sụp đổ khi nghe tin này", Liu Dajiang, một người chồng đang chăm vợ mắc ung thư, cho biết. Gia đình ông Liu coi khu nhà với diện tích khiêm tốn này giống một nơi để chờ đợi các đợt hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cho người vợ tại bệnh viện gần đó kể từ khi bà được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Ông Liu ngậm ngùi chia sẻ các bác sĩ giỏi không muốn làm việc ở những bệnh viện nhỏ.
benh vien ung thu Trung Quoc anh 9
Ở Trung Quốc, ung thư phổi phổ biến hơn cả ở nam giới trong khi đa phần nữ giới lại mắc ung thư vú. 
benh vien ung thu Trung Quoc anh 10
Một bệnh nhân lau mồ hôi trên mặt trong khi ăn bữa cơm do con trai nấu. 
benh vien ung thu Trung Quoc anh 11
Trong khi một người khác đang thu xếp đồ đạc để rời đi. 
benh vien ung thu Trung Quoc anh 12
"Khách sạn ung thư" ở Trung Quốc phản ánh sự thiếu thốn trong hệ thống y tế quá tải của Trung Quốc. Theo đó, hầu hết bệnh nhân không được tiếp cận với dịch vụ chữa trị có chất lượng gần nơi họ sống.

'Khách sạn ung thư' cho bệnh nhân nghèo ở Trung Quốc

Những căn phòng lát gạch cũ đã trở thành nơi ở tạm cho hàng trăm bệnh nhân ung thư và gia đình trong lúc chờ chữa trị tại các bệnh viện quá tải ở Trung Quốc.
Mai Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Ung thư Thế giới