Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống như mơ ở nơi hạnh phúc nhất Trái Đất

Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp. Những điều dưới đây sẽ lý giải niềm hạnh phúc của người dân nước này.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 1 Ichowk.jpg

Liên Hợp Quốc đã công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2020. Trong đó, 156 quốc gia được xếp hạng theo mức độ hạnh phúc, đánh giá dựa trên các yếu tố như tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và tham nhũng. Đây là năm thứ 3 Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên Trái Đất. 3 đất nước Bắc Âu gồm Na Uy, Đan Mạch và Iceland, giành những vị trí tiếp theo. Ảnh: Ichowk.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 2 Her_Finland.jpg

Tại sao người Phần Lan hạnh phúc? Điều đó không đến từ thời tiết. Đất nước này có mùa đông dài và rất lạnh. Nhiệt độ giữa mùa đông và hè chênh lệch lớn. Ở cấp độ xã hội, thành công của Phần Lan có thể nhắc tới là hệ thống an ninh đảm bảo, văn hóa tin cậy, giáo dục chất lượng cao và sự coi trọng về bình đẳng giới. Ở cấp độ cá nhân, nhiều người Phần Lan cho rằng thiên nhiên là một trong những nguồn quan trọng mang lại hạnh phúc cho họ. Ảnh: Her Finland.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 3 Publika.md.jpeg

Phần Lan đã đi một chặng đường dài và đặt ra những nỗ lực có chủ ý vào việc tạo ra hạnh phúc. 150 năm trước, 10% dân số Phần Lan thiệt mạng do nạn đói. Năm 1918, một năm sau khi giành được độc lập, đất nước này đã trải qua cuộc nội chiến đau đớn và gây chia rẽ. Khi thoát khỏi Thế chiến II năm 1945, nơi đây là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Mọi thứ ở đây được xây dựng lại từ đầu. Ảnh: Publika.md.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 4 Lonely_Planet.jpg

Hạnh phúc bắt nguồn từ chính sách phúc lợi, lòng tin, tự do và bình đẳng. Trong những năm gần đây, Phần Lan được các cơ quan quốc tế khác nhau gọi với cái tên đất nước ổn định, tự do và an toàn nhất. Người dân được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí và ngày nghỉ phép hào phóng. Việc cân bằng cuộc sống công việc lành mạnh nhằm đảm bảo mọi người vừa được theo đuổi sở thích cá nhân, nuôi dưỡng sự sáng tạo của họ, vừa có thời gian tận hưởng không khí trong lành, thiên nhiên nguyên sơ nhất thế giới. Ảnh: Lonely Planet.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 5 Signals_from_Helsinki.jpg

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Phần Lan là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Hơn 80% người Phần Lan tin tưởng vào hệ thống cảnh sát, giáo dục và chăm sóc sức khỏe của đất nước. Xã hội Phần Lan bình đẳng. Phần Lan được coi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để làm mẹ và đáng sống với phái nữ. Những người bố Phần Lan được hưởng chế độ nghỉ hưu có lương, dành nhiều thời gian nhất cho con cái họ trên toàn cầu. Ảnh: Signals from Helsinki.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 6 Flair.be.jpg

Sức mạnh kinh tế đóng vai trò giữ cho xã hội Phần Lan ổn định. Phần Lan không phải là quốc gia giàu nhất thế giới nhưng có khả năng xử lý nền kinh tế toàn cầu không ổn định. Phần Lan đã có những suy thoái kinh tế, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng Eurozone (khủng hoảng nợ công châu Âu) nhưng phục hồi nhanh hơn hầu hết quốc gia khác. Chính sách kinh tế nhanh nhẹn và sự đổi mới của Phần Lan đã đóng vai trò trong việc phục hồi này. Ảnh: Flair.be.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 7 Pinterest_2.jpg

Các đặc điểm quốc gia khác cũng có thể đóng một phần trong việc tạo ra hạnh phúc và khả năng phục hồi tích cực. Người Phần Lan có từ "sisu" nghĩa là kiên trì và nghiêm khắc với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Ngày quốc tế thất bại được tổ chức hàng năm vào 13/10 bắt nguồn từ Phần Lan. Ngày lễ này mang thông điệp "không có khả năng thất bại thì không có thành công". Do đó, bạn thỉnh thoảng được phép thất bại. Khi bạn đổi mới và thử nghiệm táo bạo, thất bại đôi khi có thể đi trước thành công lớn. Ảnh: Pinterest.

Cuoc song nhu mo o noi hanh phuc nhat Trai Dat hinh anh 8 finland_kids_happy.jpg

Năm 2018, Liên Hợp Quốc đã thực hiện đo lường mức độ hạnh phúc của người nhập cư. Trong đó, Phần Lan cũng đứng đầu hạng mục này. Người dân nước này sẵn sàng chấp nhận và hòa thuận với người nhập cư. Các hệ thống xã hội và tổ chức hỗ trợ luôn giúp đỡ những người khó khăn hơn (dù dân địa phương hay người mới đến) để họ vượt qua hoàn cảnh. Ảnh: IUHers.

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Liên Hợp Quốc công bố hơn 150 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2020. Trong đó, Phần Lan 3 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng này.

Nơi người dân thuần hóa cá sấu thành thú cưng

Bên bờ sông Nile, việc thuần hóa cá sấu làm thú cưng là một nét đặc trưng, đem lại thu nhập và quảng bá di sản của người Nubia ở Ai Cập.

Anh Tú

Theo News18

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

6 thang du lich nhu mo hoa phim sinh ton vi Covid-19 hinh anh

6 tháng du lịch như mơ hóa phim sinh tồn vì Covid-19

0

Chuyến du lịch lãng mạn mà cặp đôi đến từ Vương quốc Anh ấp ủ bấy lâu hóa cơn ác mộng vì những lệnh cấm liên quan đến bệnh dịch Covid-19.

Hon dao co hang nghin con ran doc, cam du khach len bo hinh anh

Hòn đảo có hàng nghìn con rắn độc, cấm du khách lên bờ

0

Nằm ngoài khơi Brazil, hòn đảo này có khung cảnh tuyệt đẹp nhưng là nơi sinh sống của hàng nghìn con rắn hổ lục đầu giáo vàng, một trong những loài rắn độc nhất thế giới.