Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống nào sau song sắt đang chờ bà Park Geun Hye

Gần hai thập kỷ tới lui và sống trong Phủ tổng thống, nay bà Park Geun Hye chính thức bước vào cuộc sống đằng sau những song sắt sau khi bị phế truất.

Từ một "nữ hoàng", bị phế thành thường dân rồi phải chịu điều tra, bà Park Guen Hye bước vào cuộc sống mới trong Trung tâm giam giữ Uiwang kể từ ngày 31/3. Tại đây, cựu tổng thống sẽ được "đoàn tụ" với những người đồng hành gắn bó thời gian qua, như người bạn thân "pháp sư" Choi Soon Sil và "thái tử Samsung" Lee Jae Yong.

Tiếp tục cuộc sống cô độc trong nhà giam

Theo AFP, cơ sở Uiwang ở phía nam thủ đô Seoul. Nơi đây gồm rất nhiều buồng giam diện tích khác nhau và cách biệt rõ ràng giữa khu nam - nữ. Do tính chất quan trọng của những nghi phạm bị tạm giam ở đây nên an ninh tại Uiwang rất nghiêm ngặt, nhiều vọng gác an ninh dọc các bức tường cao và dày.

cuoc song o trai giam cua ba Park Geun Hye anh 1
Bên ngoài Trung tâm Giam giữ Uiwang ở phía nam Seoul. Ảnh: AFP.

Thông thường, khoảng 6 người sẽ ở chung trong một buồng giam rộng 12 m2. Tuy nhiên, với thân phận đặc biệt và lý do an ninh nên bà Park được đặc cách ở một mình trong một phòng rộng hơn, khoảng 6,5 m2.

Giường ngủ của cựu tổng thống là chiếc nệm có thể gập lại, một tivi, một tủ nhỏ đựng các vật dụng, nhà vệ sinh sẵn bên trong phòng và bồn rửa mặt. Kể từ nay, bữa ăn mỗi ngày của bà Park chỉ đáng giá 1,3 USD. Bà cũng phải tự làm những việc sinh hoạt hàng ngày như rửa khay đựng đồ ăn sau khi dùng bữa xong, tự giặt giũ quần áo. Nghi phạm được sử dụng bồn tắm nước nóng chung 2 lần mỗi tuần.

Khi vào trại giam, bà Park buộc phải mặc đồng phục với màu xanh lá cho nữ giới. Bà cũng phải thức giấc theo quy định vào 6h và đi ngủ lúc 21h. Mỗi ngày, bà được phép ra ngoài 1 tiếng để vận động.

Việc tạm giam nữ cựu tổng thống là để phục vụ điều tra, nên bà Park sẽ phải tiếp xúc các công tố viên bất kỳ lúc nào theo yêu cầu. Bà Park cũng được quyền đặt cuộc hẹn với luật sư của mình. 

Khó thích nghi với cuộc sống mới

Ban quản lý trại giam Uiwang không giới hạn thời gian với những buổi gặp gỡ này, nên phần lớn các nghi phạm giàu có để dành nhiều thời gian ra khỏi buồng trao đổi với luật sư. Điển hình như trường hợp của cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon Sun. 

cuoc song o trai giam cua ba Park Geun Hye anh 2
Những người bị giam ở Uiwang được ra ngoài 1 tiếng mỗi ngày để vận động. Tuy nhiên, nhiều nghi phạm tận dụng các quy định để "lách luật". Ảnh: AFP.

Bà này đang bị điều tra vì lập danh sách đen những nghệ sĩ chống đối cựu tổng thống để gạch tên họ ra khỏi nhóm được nhận trợ cấp nhà nước. Một trong những luật sư của Cho chính là chồng bà. Do vậy, báo JoongAng cho biết bà Cho thường gặp chồng ở khu vực tiếp khách từ 9h đến 17h mỗi ngày.

Từng là một luật sư và lãnh đạo ngân hàng với cuộc sống phú quý, bà Cho được cho là gặp khủng hoảng trong việc thích nghi với "căn nhà mới" Uiwang. Dù mang thân phận nghi phạm đang bị điều tra, Cho vẫn chưa thể thích nghi ngay lập tức với nhà giam. Bà không ăn thức ăn do nhà bếp cung cấp mà chỉ dùng ít trái cây cầm cự qua ngày. Nội quy cơ sở không cho phép mang đồ ăn từ bên ngoài vào để tiếp tế cho nghi phạm.

Về phần cựu tổng thống, hiện chưa rõ bà Park còn được hưởng những đặc cách nào khác tại trại Uiwang hay không. Tuy nhiên, việc bị chuyển từ Phủ tổng thống đến nhà giam đã phản ánh sự thất sủng không thể cứu vãn của dư luật Hàn Quốc đối với người mà họ từng tôn sùng là "công chúa quốc dân".

"Khoảnh khắc mà bà Park cởi bỏ ghim cài tóc (luật của trại giam không cho phép mang bất kỳ kim loại nào vào trong), hoặc khi thức dậy mà không thể chỉnh trang tóc tai, là lúc bà ấy sẽ thực sự đối mặt với một thực tế khắc nghiệt mới", luật sư kiêm cựu công tố viên Lee Yong Ju nói.

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị bắt trong đêm Ngay trong đêm 30/3 và rạng sáng ngày 31, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Park Geun Hye và đưa bà tới một trại giam gần thủ đô Seoul.

Hàn Quốc bắt giam cựu tổng thống Park Geun Hye

Rạng sáng 31/3, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được đưa tới một trại giam gần thủ đô Seoul ngay sau khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul công bố lệnh bắt giữ bà.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới