Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống mưu sinh của người dân ven biển tại Tiền Giang

Với diện tích rừng phòng hộ ven biển lớn nhất tỉnh Tiền Giang, huyện Tân Phú Đông có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhất là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Bien Tien Giang anh 5

Nếu phụ nữ ở Tân Phú Đông chủ yếu cào nghêu ven biển, người đàn ông trong gia đình sẽ đánh bắt tôm, cá gần bờ hoặc vươn khơi xa.

Bien Tien Giang anh 6

Trước lúc bình minh, ngư dân chuẩn bị ra đẩy xiệp ở rừng phòng hộ ven biển.

Bien Tien Giang anh 7

Đóng đáy là một trong những cách đánh bắt thủy hải sản của ngư dân nơi đây. Để thực hiện công việc này cần những người có kinh nghiệm đi biển, bơi lội và gan dạ, dám đương đầu với sóng to gió lớn và đặc biệt chịu được cảnh xa nhà. Họ thường xuyên tá túc tại những căn chòi nhỏ lơ lửng trên các cột đáy.

Bien Tien Giang anh 8

Sau những đợt ra khơi dài ngày, lưới đánh bắt cá của ngư dân thường rách do vướng phải đá ngầm, san hô hoặc sợi cước bị mục vì sử dụng lâu ngày. Vì vậy, kết thúc mỗi chuyến đi biển, các chủ tàu lại thuê thợ vá lại lưới để chuẩn bị cho lần tiếp theo.

Bien Tien Giang anh 9

Những người dân không có điều kiện tài chính tốt vẫn sắm cho mình chiếc thuyền nhỏ để đánh bắt ven sông.

Bien Tien Giang anh 10

Nhiều ngư dân chọn cách thả lập xếp, luồn lách mọi khu vực để săn được tôm, cá. Dù biển cả có chuẩn bị dậy sóng, họ vẫn phải mưu sinh để đảm bảo cơm ăn, áo mặc cho các thành viên trong gia đình.

Bien Tien Giang anh 11

Khi mặt trời chuẩn bị nhô cao, những ngư dân ven biển Tân Phú Đông mang thành phẩm bán cho các thương lái.

Bien Tien Giang anh 12

Hàu đá là một loại thủy sản được thiên nhiên ven biển Tân Phú Đông ban tặng. Người dân nơi đây có thể đi bộ ra biển để bắt hoặc dùng thuyền ra xa hơn. Một người lội bắt trong ngày, nếu được nhiều có thể thu về 1 triệu đồng. Dân không chuyên cũng lội bộ ra bắt hàu đá để về ăn hoặc đãi khách.

Bien Tien Giang anh 13

Nơi giao thoa giữa biển và đất liền tại xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông có những cánh rừng phòng hộ mang lại nguồn thủy hải sản phong phú. Đối với người dân ven biển, những cánh rừng này còn là “dải đê xanh” góp phần ngăn chặn rủi ro từ những cơn cuồng phong, bão tố. Dòng sông dù yên bình, biển cả dù dậy sóng, những hàng đáy, hàng cặm, hàng bè, hàng khơi… của ngư dân ven biển Tân Phú Đông vẫn ngày đêm căng mình đón luồng cá, tôm; còn những người phụ nữ vẫn ngày ngày cào nghêu, sò - món quà được thiên nhiên ban tặng.

Mong muốn góp phần làm phong phú hệ thực vật ven biển, mới đây chương trình “Tết An Bình 2023: Xanh an bình - Xanh Việt Nam” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) kết hợp Trung tâm Truyền thông và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đã trao tặng 10.000 cây đước và cây phi lao tại 3 ha rừng phòng hộ ven biển thuộc xã Phú Tân (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang). Qua đây, “Tết An Bình 2023” lan tỏa thông điệp nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, môi trường để phòng chống thiên tai, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những hoạt động thiết thực, góp phần bảo vệ các hệ sinh thái bên trong khỏi thiên tai và biến cố thời tiết, tạo sự cân bằng môi trường, làm phong phú nguồn lợi thủy hải sản - sinh kế của nhiều gia đình tại địa phương.

Ông Lê Thanh Đằng - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông - chia sẻ: “Tân Phú Đông là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Khu vực ven biển đang bị sạt lở nghiêm trọng, xâm nhập mặn vào mùa khô khiến việc sinh hoạt của bà con gặp khó. Món quà Tết do Trung tâm Truyền Thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng ABBank mang tới đặc biệt thiết thực. Ngoài đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, ngăn chặn thiên tai, bão lũ, 10.000 cây xanh từ chương trình còn góp phần tạo cảnh quan, không gian xanh để chúng tôi đẩy mạnh du lịch sinh thái theo kế hoạch phát triển kinh tế của huyện thời gian tới”.

Trà An

Ảnh: Phong Vũ

Bạn có thể quan tâm