Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu ở Ấn Độ

Người ta có thể cảm nhận về cuộc sống của người Ấn Độ thông qua những chuyến tàu, nơi tập trung người dân thuộc các tầng lớp khác nhau với nhiều nét văn hóa đặc trưng.

cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 1
Tàu hỏa ở Ấn Độ chuyên chở hơn 23 triệu lượt hành khách mỗi ngày là một biểu tượng cho nền văn hóa Ấn Độ vốn đa dạng về thực phẩm, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và tầng lớp trong xã hội. Nhiều hành khách dành cả ngày trên tàu với hành trình đi từ đầu này đến đầu kia của đất nước.
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 2
Cảnh thiên nhiên hiện lên qua ô cửa sổ của tàu hỏa. 
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 3
Hệ thống đường sắt của Ấn Độ là một trong những hệ thống lớn nhất trên thế giới. Chuyến tàu đầu tiên được vận hành vào năm 1853. 
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 4
Tàu hỏa giống như một ngôi nhà tạm cho những công nhân nhập cư, các gia đình, những nhà truyền giáo hay những người ăn xin. Dường như mọi thứ đều diễn ra trên các chuyến tàu này. Người ta có thể chứng kiến cuộc sống của người Ấn Độ mà không cần phải bước ra bên ngoài. Trong ảnh, một người đàn ông đang chào bán những mặt hàng dệt.
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 5
Nhiều người ở trên tàu qua đêm mà không được tắm. Họ phải chia sẻ không gian sinh hoạt chung với những người khác. Rất nhiều người bị "gói gọn" trong các toa tàu với đủ các loại mùi suốt những quãng đường di chuyển dài và mệt mỏi. 
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 6
Đôi khi, tàu bị chậm trễ nhiều giờ liền vì những cuộc biểu tình, nhưng người Ấn trên tàu dường như không quan tâm đến chuyện đó. Một nhiếp ảnh gia Canada từng đi tàu Ấn Độ chia sẻ: "Cảm giác buông bỏ và mặc cho mọi chuyện tùy ý diễn ra là những thứ hay xuất hiện trong tâm trí tôi bởi vì chẳng có gì (thuộc về những chuyến tàu) tuân theo kế hoạch cả". Qua đây, cô cảm nhận được sự kiên nhẫn trong văn hóa Ấn Độ. 
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 7
Những người công nhân vác hàng lên tàu.
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 8
Người đi tàu xuất thân từ nhiều tầng lớp. Không giống số đông hành khách, người đàn ông này cùng gia đình ở trong toa thượng hạng, toa đắt nhất của tàu. Gia đình ông được cung cấp máy lạnh, giường ngủ cùng nhiều không gian và sự riêng tư hơn.
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 9
Hành khách ngồi chờ ở điểm trung chuyển Shoranur, nằm ở khu vực ngã tư nối liền đường ray tàu hỏa từ các phía đông, tây, nam, bắc của Ấn Độ.
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 10
Một quán bán đồ ăn dạo ở ga tàu vùng Rajasthan. Ở đây, hành khách đi tàu có thể tìm mua những chai nước hay món ăn vặt của người Ấn. Các món ăn này thay đổi từ Bắc vào Nam. 
cuoc song cua moi tang lop An Do goi gon trong nhung toa tau hoa anh 11
Người dân lao động dọc 2 bên đường tàu chạy ở vùng nông thôn Punjab, Ấn Độ. Những chuyến tàu đại diện cho một phần văn hóa lâu đời của người Ấn. Ngày nay, mặc dù số người Ấn Độ thuộc tầng lớp trung lưu có xu hướng tăng lên và ngành hàng không đang trên đà phát triển, tàu hỏa vẫn là phương tiện giao thông được nhiều người lựa chọn. 

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc sống đời thường Triều Tiên

Cuộc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và các vùng xa xôi của Triều Tiên có những khác biệt rõ rệt.

Mai Anh

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới