Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống mới ở Xuân Thủy, Nghèn sau ngày có nước sạch

Ngày hệ thống đường dẫn nước được khánh thành cũng là lúc người dân Xuân Thuỷ 1và Xuân Thuỷ 2, thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh tạm biệt khoảng thời gian mong mỏi tìm nước sạch.

Ngày hệ thống đường dẫn nước được khánh thành cũng là lúc người dân Xuân Thuỷ 1 và Xuân Thuỷ 2, thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh tạm biệt khoảng thời gian mong mỏi tìm nước sạch.

Tháng 12/2019 có lẽ là khoảng thời gian khó quên với 145 hộ dân thuộc hai khối phố Xuân Thuỷ 1, Xuân Thuỷ 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Hệ thống dẫn nước kiên cố đã được lắp đặt. Từ nhà máy nước nằm ở trung tâm huyện, nguồn nước sạch len lỏi vào từng ngõ xóm, đến với mọi gia đình. Một cuộc sống mới tươi sáng, văn minh và đầy hứa hẹn đã mở ra với hơn 700 người dân ở nơi mà trước đây, nước sạch vốn là một ước mơ xa vời.

Video - Cuộc sống mới ở Xuân Thủy, Nghèn sau ngày có nước sạch Dự án nước sạch của Huda đã thắp lên niềm hy vọng mới cho người dân khối phố Xuân Thủy 1, Xuân Thủy 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Nằm ở trung tâm huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, thị trấn Nghèn là một trong những địa phương có cơ sở hạ tầng khá tốt. Năm 2010, hệ thống nước sạch đã về với mảnh đất nằm ở phía đông huyện Can Lộc, với công suất trung bình 3.000 m3/ngày đêm. Thế nhưng, ít ai biết, trong 17 khối phố của thị trấn này, hệ thống nước vẫn chưa đến được với người dân Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2.

Gần 10 năm qua, người dân nơi đây phải tận dụng tối đa các nguồn nước xung quanh để dùng trong sinh hoạt hàng ngày, khi hứng nước mưa, lúc lại tận dụng ao hồ tù đọng quanh nơi sinh sống.

Dẫu vậy, do đặc điểm địa hình hình thành những “tiểu vùng” mưa nắng khác nhau, vùng có sườn núi hứng gió nhiều mưa hơn vùng núi chắn gió. Những vùng trũng, đất canh tác bị ngập nước thường xuyên, ảnh hưởng đến kết quả gieo trồng các loại cây lương thực và công nghiệp, trong khi vùng cao như Ngèn lại thường bị khô hạn kéo dài.

Theo UBND huyện Can Lộc, hàng năm, tổng lượng nước đến rất lớn, đạt khoảng 700 triệu m3, nhưng khả năng giữ nước lại tỷ lệ nghịch hoàn toàn với con số trên, chỉ đạt khoảng trên 200 m3.

Nguồn nước mưa thường không ổn định, đặc biệt vào mùa khô hạn. Những khi nắng nóng kéo dài, nước mưa thậm chí không đủ dùng; ao tù, nước vũng xung quanh cũng cạn hết, hoặc nếu còn cũng bị ô nhiễm không thể sử dụng. Việc đào ao lấy nước và lọc nước thủ công cũng không hiệu quả do nước bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh.

“Nguồn nước hàng ngày lấy từ những cơn mưa hoặc ao, nhưng nước bơm từ ao mà dùng thì ngứa lắm, khử phèn, khử bẩn chỉ đỡ hơn chút ít. Còn bể lọc, nhà tôi để hứng nước mưa, dùng cho ăn uống và sinh hoạt. Nguồn nước mưa thiếu vô cùng trong mùa hạn”, ông Nguyễn Đình Mạnh (Xuân Thủy 1) kể lại.

Cũng như ông Mạnh, toàn bộ sinh hoạt thường ngày và hoạt động trồng trọt của gia đình 8 người nhà bà Trần Thị Việt đều trông chờ vào nguồn nước mưa. Khi nước mưa không đủ dùng, bà cùng các con lại tính kế mua nước sạch từ nơi khác. “Ăn uống thì gia đình dùng nước mưa, nhưng bể nước ăn dùng cũng không đủ. Gia đình phải ra ngoài mua bình, mỗi ngày dùng hết một bình 19 lít, giá 50.000 đồng/bình. Mà nhà tôi giờ cũng đang khó khăn, nhiều việc cần dùng đến tiền”, giọng bà Trần Thị Việt chùng xuống.

Huda anh 1

Xoay sở trong cảnh thiếu nước đã nhiều năm, mong muốn lớn nhất của người dân Xuân Thuỷ 1, Xuân Thuỷ 2 như ông Mạnh, bà Việt không phải là những mái nhà kiên cố hay giá trị vật chất viển vông. Ước mong của họ chỉ đơn giản là có nguồn nước sạch ổn định và đảm bảo chất lượng để sử dụng mỗi ngày.

Khác với vẻ trầm buồn thường thấy, những ngày cuối năm 2019, hai khối phố Xuân Thủy 1, Xuân Thủy 2 nhộn nhịp hơn hẳn với các đoàn người tấp nập. Người đào đường lắp ống, người xắn tay vận chuyển, người sốt sắng hỗ trợ thi công và có cả những người dân đứng dọc hai bên đường cổ vũ. Một vài trong số họ là công nhân xây dựng, kỹ sư đến từ dự án “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” do nhãn bia Huda tổ chức, số khác là những người dân sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất Nghèn.

Không phân biệt già - trẻ - gái - trai, tất cả đồng ý đồng lòng đào đường, lắp ống với một mục tiêu chung: Nhanh chóng hoàn thiện hệ thống dẫn nước sạch về hai khối phố.

Sau hơn 1 tháng thi công với địa hình chia cắt nhiều khó khăn, 6.688 m đường ống dẫn nước, 4 chụp van chặn, 1 hố van đồng hồ tổng đã được hoàn thiện tại khối phố Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2. Ngày nước sạch về với từng hộ gia đình, ai nấy đều hân hoan, rạng rỡ. “Có nước rồi thì bây giờ lo cuộc sống làm ăn thôi, sung sướng quá rồi”, bà Việt nói, đôi mắt ánh lên niềm hy vọng.

Không chỉ giúp người dân bớt khó khăn trong sinh hoạt và hoạt động kinh tế, đảm bảo sức khoẻ, cũng như đời sống tinh thần, hệ thống dẫn nước sạch do Huda triển khai còn là một trong những công trình ý nghĩa, góp phần giúp thị trấn Nghèn được công nhận là đô thị loại 4 vào cuối năm 2019 vừa qua.

Cùng với thị trấn Nghèn - Hà Tĩnh, Huda cũng triển khai dự án tại 2 tỉnh miền Trung là Quảng Bình và Quảng Trị. Với mỗi dự án, Huda đều tìm hiểu nguyên nhân và phân tích thực trạng thiếu nước sạch, cũng như những khó khăn liên quan mà người dân địa phương đang phải đối mặt. Từ đó, nhãn bia “đậm tình miền Trung” cùng các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch xây dựng giải pháp cụ thể để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Tính đến nay, dự án tại thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị và dự án tại xã Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã hoàn thành, mang nước sạch đến với gần 400 hộ với hơn 1.000 người dân.

Dự án tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng vừa được hoàn thiện gấp rút cho bà con đón Tết, với các hạng mục gồm: Nâng cấp hệ thống đầu nguồn và hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt tới tận nhà từng hộ dân.

Theo đó, hơn 2.000 m đường ống nước thô và các hạng mục trên tuyến như hố van 2 khoá, hố van xả khí, xả cặn đã hoàn thành. Toàn bộ hệ thống lọc, vật liệu lọc cũng được thay thế. Ngoài ra, hơn 1.100 m đường đống dẫn nước về cụm dân cư cũng được thay mới, đảm bảo tất cả hộ dân của xã Quảng Kim đều được sử dụng nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán.

Tính đến hết tháng 12/2019, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với 3 dự án đầu tiên tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, thành công vượt mức dự kiến ban đầu, đem nước sạch tới cho gần 1.500 hộ gia đình với gần 5.500 người dân địa phương. Người dân miền Trung phần nào được giảm bớt gánh nặng trong sinh hoạt thường ngày, có chất lượng cuộc sống tốt hơn, đồng thời khơi dậy niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Đại diện Carlsberg Việt Nam chia sẻ: “Tại Carlsberg, chúng tôi nhận thức rõ vai trò quan trọng và trách nhiệm của mình với cộng đồng địa phương trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề lớn mà xã hội đang gặp phải, ví dụ như tình trạng khan hiếm nước. Bắt đầu từ năm nay, chúng tôi sẽ thực hiện chương trình CSR dài hạn Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương để mang lại nguồn nước sạch cho miền Trung với hy vọng giúp giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày cũng như hỗ trợ người dân phát triển trong tương lai”.

Với mong muốn trao gửi yêu thương và sẻ chia khó khăn với người dân miền Trung, trong những năm qua, Huda đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Cùng với “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, dịp Tết Canh Tý 2020, Huda cũng góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái thông qua hoạt động tặng 8.000 phần quà Tết tới các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt dọc khắp 9 tỉnh thành miền Trung từ Thanh Hóa tới Quảng Ngãi.

Hà Mỹ Giang

Đồ họa: Nguyên Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE